Nghiêm túc quy trình chấm thi

Nghiêm túc quy trình chấm thi

(GD&TĐ) - Sáng 15/7 Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga – Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ làm trưởng đoàn đã thanh tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Hội đồng thi Trường Đại học Ngoại thương.

Ở cả hai hội đồng,  Thứ trưởng đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của cán bộ chấm thi. Những quy định về chấm độc lập, chấm kiểm tra đều được các hội đồng thực hiện nghiêm túc.

b
Thứ trưởng Bùi Văn Ga đối thoại với cán bộ chấm thi tại Đại học Ngoại thương

Chấm thi nghiêm túc

Đại học Công nghiệp là trường có tỷ lệ thí sinh dự thi đông, số lượng bài thi là rất lớn nên Ban chỉ đạo tuyển sinh đã chọn trường này để xem việc chấm thi có đúng với quy định của Bộ GD&ĐT hay không. Trực tiếp đi thị sát các phòng chấm thi môn Toán, Văn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga ghi nhận không khí khẩn trương, nghiêm túc của các cán bộ chấm thi.

Theo đại diện nhà trường, để đảm bảo chính xác, công bằng và khách quan trong việc chấm các môn tự luận, nhà trường đã lựa chọn cán bộ chấm thi là các giáo viên dạy Toán, Văn của nhiều trường có uy tín. Trước khi chấm, trường quán triệt đến từng cán bộ coi thi rất kỹ càng quy trình chấm thi, đáp án môn thi. Các giám khảo phải ngồi lại cùng nhau thảo luận phương pháp chấm sao cho vừa bảo đảm thống nhất vừa đúng với đáp án của Bộ GD&ĐT.

Đánh giá về kết quả chấm thi ban đầu của các cán bộ chấm thi cho thấy, nhiều thí sinh làm được bài, phổ điểm rộng nhiều em được điểm cao, đặc biệt thí sinh có điểm thi ở mức trung bình khá nhiều sẽ là thuận lợi lớn cho các trường top dưới trong việc gọi nhập học.

Sau Đại học Công nghiệp Hà Nội là trường có số lượng thí sinh dự thi vào loại đông nhất, Đoàn công tác tiếp tục đến kiểm tra việc chấm thi tại Hội đồng thi Đại học Ngoại thương – trường được đánh giá là top đầu, có chất lượng thí sinh vào loại tốt nhất.

Theo báo cáo của lãnh đạo nhà trường, đến sáng 15/7 Đại học Ngoại thương đã hoàn thành công tác chấm thi đối với môn Văn. Đến chiều cùng ngày, trường này sẽ hoàn tất việc chấm môn Toán. Sau khi có điểm thi của Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Giáo dục chuyển về, trường sẽ công bố cho thí sinh biết (dự kiến là ngày 25/7).

Trường top dưới có thêm nguồn tuyển

Đến thời điểm này, có lẽ quan tâm đến điểm sàn nhất là các trường top dưới, các trường ngoài công lập và đại học địa phương cùng thí sinh có lực học trung bình khá. Đánh giá về đề thi và dự báo mức điểm sàn cho các khối thi ĐH, CĐ năm 2013, TS Lê Văn Thanh – Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội nói: Đề thi năm nay Bộ ra có phổ điểm rộng, có đủ độ khó để đánh giá năng lực học tập của thí sinh, nhưng cũng có độ dễ để thí sinh có lực học trung bình làm được bài với mức độ nhất định. Theo tôi, với cách ra đề của năm nay nhiều thí sinh sẽ đạt được điểm trung bình. Từ đó suy ra với cách thức xây dựng điểm sàn nhiều năm qua, khả năng điểm sàn sẽ giữ nguyên như năm trước vì mức này đã ổn định nhiều năm.

Là một đại học mới nâng cấp thành lập được 2 năm, được đánh giá nằm ở cuối top giữa các đại học công lập, điểm sàn cũng là quan tâm của Đại học Nội vụ vì trường tuyển sinh với mức trên sàn không nhiều, nên việc điểm thi của thí sinh thế nào cũng ít nhiều tác động đến mong muốn chất lượng đầu vào của trường.

NGƯT. TS Triệu Văn Cường – Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cho biết: Đề thi không khó hơn năm 2012, đề ra có phổ điểm rộng và khả năng thí sinh đạt điểm trung bình sẽ nhiều. Sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm sàn, nhưng điểm sàn sẽ không tăng so với năm ngoái, các trường ngoài công lập, trường đại học địa phương có thêm nhiều nguồn tuyển.

DH

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.