Nghiêm cẩn với đề thi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vận chuyển đề thi từ nơi in sao đến các điểm thi; sau đó vận chuyển bài thi của thí sinh từ điểm thi đến điểm chấm là phần việc quan trọng trong kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương. Theo quy định, trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề thi do lãnh đạo Hội đồng thi kiêm nhiệm; các ủy viên của Ban và cán bộ công an giám sát do Chủ tịch Hội đồng thi quyết định.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Ban vận chuyển và bàn giao đề thi thực hiện nhiệm vụ nhận đề từ Ban in sao đề thi; bảo quản, vận chuyển, phân phối đề thi đến các điểm thi. Đề thi được bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt, được khóa, niêm phong vào bảo vệ 24 giờ/ngày; chìa khóa do trưởng ban vận chuyển và ban giao đề thi giữ. Việc giao nộp bài thi từ điểm thi về Hội đồng thi phải được thực hiện ngay sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi; thời gian và địa điểm cụ thể do Chủ tịch Hội đồng thi quy định. Vận chuyển bài thi của thí sinh từ điểm thi về điểm tập kết do Hội đồng thi quy định để bàn giao phải có công an áp tải và bảo vệ…

Thời điểm này, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi của các Hội đồng thi đã được thành lập. Có thể nói, đây là phần việc yêu cầu tính chủ động khá cao của địa phương. Căn cứ quy định chung trong Quy chế thi, các địa phương tùy tình hình cụ thể sẽ có phương án giao nhận đề thi/bài thi phù hợp, bảo đảm yêu cầu an toàn, bảo mật.

Số chuyến đoàn vận chuyển, phương tiện, thời gian vận chuyển đề thi/bài thi… do đó không giống nhau ở các địa phương. Để bảo đảm an toàn, phần nhiều địa phương sử dụng xe chuyên dụng của lực lượng công an; nhưng cũng có nơi phương tiện do các huyện/thành phố chủ động bố trí đến điểm in sao nhận đề, rồi quay về bàn giao cho từng điểm thi trên địa bàn.

Thời gian giao nhận đề cũng được địa phương quy định để phù hợp với điều kiện thực tiễn. Nơi khoảng cách từ điểm in sao đến các điểm thi xa, đi lại khó khăn, việc nhận đề để giao đến từng điểm thi sẽ được thực hiện sớm; nhưng có địa phương hoạt động này được thực hiện vào sáng sớm của ngày thi đầu tiên. Cũng bởi vậy mà sẽ phát sinh trường hợp, có địa phương, đề sẽ “nằm” tại điểm thi 2 đêm trước ngày thi. Điều này đồng nghĩa với việc điểm thi sẽ tăng thêm áp lực về bảo quản đề thi để bảo đảm an toàn, bảo mật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra vào ngày 7 - 8/7, đây cũng là thời điểm xuất hiện mưa bão, lũ lụt. Với các tỉnh/thành đồng bằng, việc vận chuyển đề/bài thi thuận lợi hơn. Nhưng vùng núi, vùng sông nước, công việc này sẽ đầy thách thức nếu ngày vận chuyển đề đúng dịp thời tiết diễn biến xấu. Những tình huống phát sinh như trên đã được địa phương lường trước và sẵn sàng kế hoạch, phương án.

Với các điểm thi tại huyện đảo, kế hoạch vận chuyển đề thi cũng đã sẵn sàng. Ví dụ, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, đề thi được đưa đến điểm thi tại huyện Côn Đảo bằng máy bay trực thăng. Kiên Giang sẵn sàng vận chuyển đề thi ra đảo bằng đường biển. Bình Thuận lên kế hoạch vận chuyển đề ra đảo Phú Quý bằng tàu với sự phối hợp của các sở ngành liên quan, như: Biên phòng, Công an, Sở Giao thông Vận tải…

Trong thời gian qua, các đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại nhiều địa phương. Việc vận chuyển đề thi/bài thi, bảo quản nghiệm ngặt đề thi/bài thi là một trong những vấn đề được đoàn lưu ý địa phương. Dù đã có nhiều kinh nghiệm, nhưng trong tất cả khâu của kỳ thi, đặc biệt liên quan đến đề thi, tinh thần của địa phương là không chủ quan và lường trước mọi tình huống, bảo đảm kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.