Nghiêm cẩn với đề thi

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Vận chuyển đề thi từ nơi in sao đến các điểm thi; sau đó vận chuyển bài thi của thí sinh từ điểm thi đến điểm chấm là phần việc quan trọng trong kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương. Theo quy định, trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề thi do lãnh đạo Hội đồng thi kiêm nhiệm; các ủy viên của Ban và cán bộ công an giám sát do Chủ tịch Hội đồng thi quyết định.

Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Ban vận chuyển và bàn giao đề thi thực hiện nhiệm vụ nhận đề từ Ban in sao đề thi; bảo quản, vận chuyển, phân phối đề thi đến các điểm thi. Đề thi được bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt, được khóa, niêm phong vào bảo vệ 24 giờ/ngày; chìa khóa do trưởng ban vận chuyển và ban giao đề thi giữ. Việc giao nộp bài thi từ điểm thi về Hội đồng thi phải được thực hiện ngay sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi; thời gian và địa điểm cụ thể do Chủ tịch Hội đồng thi quy định. Vận chuyển bài thi của thí sinh từ điểm thi về điểm tập kết do Hội đồng thi quy định để bàn giao phải có công an áp tải và bảo vệ…

Thời điểm này, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi của các Hội đồng thi đã được thành lập. Có thể nói, đây là phần việc yêu cầu tính chủ động khá cao của địa phương. Căn cứ quy định chung trong Quy chế thi, các địa phương tùy tình hình cụ thể sẽ có phương án giao nhận đề thi/bài thi phù hợp, bảo đảm yêu cầu an toàn, bảo mật.

Số chuyến đoàn vận chuyển, phương tiện, thời gian vận chuyển đề thi/bài thi… do đó không giống nhau ở các địa phương. Để bảo đảm an toàn, phần nhiều địa phương sử dụng xe chuyên dụng của lực lượng công an; nhưng cũng có nơi phương tiện do các huyện/thành phố chủ động bố trí đến điểm in sao nhận đề, rồi quay về bàn giao cho từng điểm thi trên địa bàn.

Thời gian giao nhận đề cũng được địa phương quy định để phù hợp với điều kiện thực tiễn. Nơi khoảng cách từ điểm in sao đến các điểm thi xa, đi lại khó khăn, việc nhận đề để giao đến từng điểm thi sẽ được thực hiện sớm; nhưng có địa phương hoạt động này được thực hiện vào sáng sớm của ngày thi đầu tiên. Cũng bởi vậy mà sẽ phát sinh trường hợp, có địa phương, đề sẽ “nằm” tại điểm thi 2 đêm trước ngày thi. Điều này đồng nghĩa với việc điểm thi sẽ tăng thêm áp lực về bảo quản đề thi để bảo đảm an toàn, bảo mật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra vào ngày 7 - 8/7, đây cũng là thời điểm xuất hiện mưa bão, lũ lụt. Với các tỉnh/thành đồng bằng, việc vận chuyển đề/bài thi thuận lợi hơn. Nhưng vùng núi, vùng sông nước, công việc này sẽ đầy thách thức nếu ngày vận chuyển đề đúng dịp thời tiết diễn biến xấu. Những tình huống phát sinh như trên đã được địa phương lường trước và sẵn sàng kế hoạch, phương án.

Với các điểm thi tại huyện đảo, kế hoạch vận chuyển đề thi cũng đã sẵn sàng. Ví dụ, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, đề thi được đưa đến điểm thi tại huyện Côn Đảo bằng máy bay trực thăng. Kiên Giang sẵn sàng vận chuyển đề thi ra đảo bằng đường biển. Bình Thuận lên kế hoạch vận chuyển đề ra đảo Phú Quý bằng tàu với sự phối hợp của các sở ngành liên quan, như: Biên phòng, Công an, Sở Giao thông Vận tải…

Trong thời gian qua, các đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại nhiều địa phương. Việc vận chuyển đề thi/bài thi, bảo quản nghiệm ngặt đề thi/bài thi là một trong những vấn đề được đoàn lưu ý địa phương. Dù đã có nhiều kinh nghiệm, nhưng trong tất cả khâu của kỳ thi, đặc biệt liên quan đến đề thi, tinh thần của địa phương là không chủ quan và lường trước mọi tình huống, bảo đảm kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ