Nghịch lý: Đầu tư tiền tỷ xây trường rồi... "đắp chiếu"

GD&TĐ - Được đầu tư xây dựng hơn 5 tỷ đồng, nhưng vì không phù hợp với một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới nên Trường THCS Kỳ Thịnh (xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh) bị bỏ hoang nhiều năm nay và đã có nhiều dấu hiệu xuống cấp.
Cơ sở mới của trường THCS Kỳ Thịnh chuẩn bị hoàn thành giai đoạn một thì bỏ hoang để điều chỉnh cho phù hợp với tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.
Cơ sở mới của trường THCS Kỳ Thịnh chuẩn bị hoàn thành giai đoạn một thì bỏ hoang để điều chỉnh cho phù hợp với tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Trường xây mới bị bỏ hoang hơn 4 năm

Dự án xây mới trường THCS Kỳ Thịnh được triển khai từ năm 2011, nằm trên địa bàn xóm 8, tổng diện tích rộng 13.000 m2. 

Đây là công trình được Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng rót vốn, UBND xã Kỳ Thịnh làm chủ đầu tư và giao Công ty cổ phần xây dựng Hòa Bình (trụ sở đóng trên địa bàn huyện) thi công. 

Công trình phục vụ cho việc dạy và học của gần 800 giáo viên, học sinh trường THCS Kỳ Thịnh thay thế cho những phòng học cũ, dột nát, xuống cấp. 

Theo hồ sơ, dự án bao gồm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 bao gồm 10 phòng học, tường rào với mức đầu tư 5,6 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2012. Thế nhưng, khi đang xây dựng giai đoạn 1 với tổng chi phí hàng tỷ đồng thì công trình phải bỏ dở gần 2 năm nay.

Có mặt tại đây, chúng tôi chứng kiến công trình này có nhiều dấu hiệu xuống cấp như: Nhiều điểm trần nhà đã bị thấm ướt; một số nơi nước dột đọng xuống thềm thành vũng nhỏ; gạch hoa dưới nền trường bị bong tróc, vỡ vụn từng mảnh; tường bị nứt nẻ, rêu phong bám phủ; hệ thống then cửa sắt đã hoen rỉ và bên trong các phòng trống là một mùi ẩm mốc…

Nghịch lý: Đầu tư tiền tỷ xây trường rồi... "đắp chiếu" ảnh 1
 Gạch lát nền đã bị bong tróc.

Thầy trò thiếu phòng học

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Trần Xuân Lạc - Hiệu trưởng trường THCS Kỳ Thịnh - chia sẻ: “Ngôi trường hiện nay đã cũ kỹ, chật hẹp mà chỉ có 15 phòng học, trong khi đó toàn trường có 730 em học sinh với 23 lớp. 

Để đảm bảo tốt việc học, nhà trường phải tổ chức dạy học 2 buổi nên giáo viên và học sinh rất vất vả. Nhà trường dự kiến, nếu trường mới được xây xong thì sẽ tổ chức dạy một buổi sáng, còn buổi chiều để các em học ôn, học thêm. Thế nhưng, trường mới xây chưa xong thì đã buộc phải “đắp chiếu”. Nhìn thấy vậy, chúng tôi thực sự xót xa”.

Giải thích nguyên nhân trường xây xong bỏ hoang, ông Nguyễn Tiến Bảy - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Thịnh - cho biết: “Cuối năm 2012, khi chuẩn bị hoàn thiện dãy nhà hai tầng gồm 10 phòng thì công trình phải dừng thi công vì UBND xã phát hiện một số hạng mục không phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

UBND xã đã yêu cầu nhà thầu dừng thi công, kiểm tra để điều chỉnh cho đúng tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây là dự án thuộc sự quản lý của Ban quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng nên gần đây UBND xã đã làm tờ trình gửi Ban để xem xét hướng giải quyết”. 

Một công trình trường học được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng để rồi “đắp chiếu”, trong khi đó các em học sinh, giáo viên phải dạy và học trong một môi trường không đảm bảo an toàn và chất lượng giáo dục - Đó là một nghịch lý. 

Thực trạng này là một bất cập mà chính quyền và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc có giải pháp nhanh chóng giúp thầy và trò Trường THCS Kỳ Thịnh có phòng học đảm bảo việc dạy và học.

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.