Nghệ thuật và tình thân nhìn từ kỷ lục Guinness của Quốc Cơ, Quốc Nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong mỗi lần luyện tập và tiến hành xác lập các kỷ lục, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đều nghĩ đó là lòng yêu nước, là việc làm rạng danh cho đất nước.
Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Khi NSƯT Quốc Cơ và NSƯT Quốc Nghiệp xuất sắc hoàn thành mục tiêu xác lập kỷ lục mới tại Milan (Italy): Trong 1 phút 55 giây bịt mắt, chồng đầu đi lên 10 bậc cầu thang đến độ cao 2m và đi qua thanh ngang hẹp dài 10m, rộng khoảng 40cm rồi đi xuống 10 bậc cầu thang, người thân của họ đã thở phào cùng dòng cảm xúc khiến người đọc không khỏi ứa nước mắt: “Ôi… đã bình an!”.

Liền sau đó, hai nghệ sĩ trong nhiều năm qua vang danh quốc tế với 4 lần lập kỷ lục Guinness cho tiết mục chồng đầu, cũng tuyên bố đây là kỷ lục cuối cùng mà họ muốn chinh phục vì người thân và khán giả hâm mộ đều lo sợ và muốn hai nghệ sĩ này dừng lại.

Hẳn rằng, sẽ có người thắc mắc, năm nay Quốc Cơ 38 tuổi và Quốc Nghiệp 33 tuổi - cả hai đang ở độ “tam thập nhi lập”, vậy cớ sao lại dừng? Phải chăng, tình thân khiến họ chùn bước và không còn muốn nỗ lực vươn đến tầm cao mới?

Không phải vậy, với những gia đình có người thân làm nghệ thuật đích thực, tình thân chưa khi nào khiến nghệ sĩ chùn bước mà chính tình thân ấy là bệ đỡ, là vòng tay chở che, nâng niu và vun đắp cho tài năng tỏa sáng.

Trong mỗi lần luyện tập và tiến hành xác lập các kỷ lục, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đều nghĩ đó là lòng yêu nước, là việc làm rạng danh cho đất nước. Khi ấy, vinh quang thuộc về nghệ sĩ và đất nước nhưng thất bại, đắng cay, nhọc nhằn, lo lắng thì thuộc về tình thân.

Bởi thế, ở bất kỳ bối cảnh nào, kể cả giây phút nghệ sĩ bước trên con đường thành danh thì phía sau họ luôn là những giọt nước mắt mặn mòi, thấu hiểu của tình thân khi là người trong cuộc được chứng kiến và sống cùng nỗi vất vả, gian truân, kiên trì luyện rèn thành tài của nghệ sĩ.

Thậm chí, họ còn phải hy sinh cả vật chất lẫn hạnh phúc riêng tư bình dị chỉ vì ước mơ, đam mê của người chồng, người cha gần 20 năm dấn thân theo con đường nghệ thuật - đặc biệt với nghệ thuật xiếc không chỉ đòi hỏi tài năng, sức khỏe, mà còn cần cả lòng dũng cảm, chấp nhận rủi ro đến cả tương lai, tính mạng…

Biết bao nghệ sĩ xiếc trong quá trình luyện tập và biểu diễn chẳng may gặp tai nạn nghề nghiệp mà mang thương tật suốt cuộc đời. Và, người đón họ trở về, chăm sóc, sẻ chia với họ, không ai khác sẽ vẫn là tình thân.

Vậy nên, câu chuyện của NSƯT Quốc Cơ, NSƯT Quốc Nghiệp đã không chỉ đem đến cho cuộc sống hôm nay bài ca về lòng dũng cảm, ý chí vượt khó để khẳng định tầm vóc nghệ thuật xiếc Việt Nam trên trường quốc tế, mà còn là bài ca ngọt ngào, đầm ấm về tình thân.

Những nghệ sĩ này không bỏ cuộc mà họ biết lượng sức mình, dừng đúng lúc để trở về tiếp tục cống hiến, truyền cảm hứng cho khán giả quê nhà trong vòng tay của tình thân. Đó là ứng xử đẹp của người nghệ sĩ với Tổ quốc, với nhân dân và với cả tình thân. Và, cũng thật biết ơn tình thân đã dưỡng nuôi tài năng nghệ thuật cho hôm nay và mai sau!

Hoạt động thể chất giúp cải thiện thể lực trẻ. Ảnh minh họa.

Nghỉ hè chơi là chính

GD&TĐ - Mùa Hè có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ.
Ảnh minh họa ITN.

Được và mất

GD&TĐ - Tuyển sinh năm nay, một số trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển đầu vào.