Nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc qua đời, thọ 66 tuổi

GD&TĐ - Đạo diễn, diễn viên Nguyễn Bá Lộc mất tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ông ra đi ở tuổi 66 vì bạo bệnh.
Nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc. Ảnh: NLĐ.
Nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc. Ảnh: NLĐ.

Sau thời gian điều trị bệnh ung thư gan, đạo diễn, diễn viên Nguyễn Bá Lộc đã trút hơi thở cuối cùng lúc 16 giờ 30 ngày 18/12, tại nhà riêng.

Đạo diễn, diễn viên Nguyễn Bá Lộc sinh năm 1956. Từ những hoạt động sinh hoạt nghệ thuật quần chúng, ông đã thể hiện năng khiếu diễn xuất bẩm sinh của mình.

Năm 1985, lần đầu tiên ông có vai nhỏ trong tập phim Trời xanh qua kẽ lá của bộ phim Ván bài lật ngửa và sau đó là một loạt vai: cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh) trong bộ phim nhựa Hẹn gặp lại Sài Gòn, vai ông Năm Hợi (cha của liệt sĩ Võ Thị Sáu) trong bộ phim nhựa Người con gái đất đỏ, rồi các phim truyền hình như Tình bạn, Nơi trái tim ở lại, Chuyện làng bè…

Nổi bật nhất là vai diễn Ngô Đình Nhu của bộ phim Ông cố vấn (đạo diễn Lê Dân) đã đưa tên tuổi của ông vang xa.

Từ đó đến nay ông có hơn 40 vai diễn, với hơn 30 năm trong nghề, nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc được công chúng yêu mến bởi sức lao động nghệ thuật bền bỉ. 

Đạo diễn Nguyễn Bá Lộc (bên phải) và nghệ sĩ Mạnh Dung. Ảnh: Zing. ảnh 1

Đạo diễn Nguyễn Bá Lộc (bên phải) và nghệ sĩ Mạnh Dung. Ảnh: Zing.

Từng nhiều lần tâm sự về vai diễn nhọc nhằn nhất trong sự nghiệp, nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc thường chia sẻ đó là vai cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Vai diễn này vừa là nhà yêu nước lớn mà còn là thân sinh của Bác Hồ. Theo đó, ông đã đầu tư nhiều nhất cho vai diễn, đọc các tác phẩm viết về gia đình cụ phó bảng, nghiên cứu về thời thơ ấu của Bác Hồ, và ông đã ra tận Nghệ An, Huế và vào Đồng Tháp để viếng đền thờ của gia đình lãnh tụ, tham quan nơi lưu giữ kỷ niệm và di vật về cuộc đời của cụ phó bảng và vợ là bà Hoàng Thị Loan

Sau này, nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc còn được biết với vai trò đạo diễn. Nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc từng công tác tại Liên hiệp các Hội văn học Thành phố Hồ Chí Minh, giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Ông kết hôn với nghệ sĩ Ngọc Hân và có 3 cô con gái. 

Được biết, tang lễ của nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc sẽ được tổ chức tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 19/12. Lễ di quan diễn ra vào ngày 21/12. Sau đó, thi hài của ông được an táng tại Hoa viên nghĩa trang Sala Garden (Đồng Nai).

Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.
Ảnh minh họa/ITN.

Nhớ đêm hội rước đèn...

GD&TĐ - Với tôi, Trung thu qua đi bao mùa trăng cũng là bấy nhiêu kỷ niệm ấu thơ xâu chuỗi thành vòng tròn lấp lánh.