Nghệ An - vụ bà sát hại cháu nội: Miếng thịt nhỏ xé nát gia đình lớn

GD&TĐ - Thông tin bà nội khai nhận đã ra tay sát hại cháu gái Nguyễn Thị T. học lớp 6 khiến vùng quê lúa xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An) chấn động. Cháu T. được ông bà nuôi từ nhỏ và yêu thương nhất. Nhưng gần đây, trong gia đình nhỏ nảy sinh nhiều cãi vã, mâu thuẫn âm ỉ…
Khu vực đập Bàu Ganh, nơi phát hiện cháu Nguyễn Thị T. tử vong
Khu vực đập Bàu Ganh, nơi phát hiện cháu Nguyễn Thị T. tử vong

Bà ra tay sát hại cháu

Ngày 7/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) tiếp tục tạm giữ hình sự bà Phạm Thị Hường (65 tuổi, trú xã Hậu Thành, huyện Yên Thành) để điều tra làm rõ cái chết của em Nguyễn Thị T. (11 tuổi, học lớp 6 – cháu nội bà Hường).

Chiều 3/11, bà Hường có đi mua 2 két bia, trên đường về có gặp cháu T. và rủ cháu đến nhà họ hàng chơi. Bà Hường gửi xe đạp rồi lên xe điện để cháu gái chở đi, nhưng đến nơi thì gia đình này bận rộn công việc nên quay về.

Trên đường về, hai bà cháu có nói chuyện gia đình mâu thuẫn vì thái độ hỗn hào của bố mẹ và cháu. Khi đi qua khu vực đập nước Bàu Ganh, bà Hường nói với cháu dừng xe lại vì muốn xuống tắm. Tại đây, bà Hường nhờ cháu T. đến cọ lưng cho mình, sau đó đẩy cháu T. ngã xuống đập nước.

Lúc đẩy, cả hai bà cháu cùng bị ngã xuống nhưng cháu T. bị đẩy ra xa còn bà Hường ở gần nên bám vào bờ được. Sau đó, bà Hường để xe đạp điện lại khu vực đập nước, đi bộ đến lấy xe đạp ra về. Đến 21 giờ cùng ngày, bà bắt xe ra Hà Nội làm giúp việc.

Ngày hôm sau, bà Hường quay về và gia đình có báo tin cháu T. mất tích. Quá trình điều tra, công an xác định, thời điểm cuối cùng cháu T. đi cùng với bà Hường nên đã triệu tập đến cơ quan điều tra lấy lời khai. Tại đây, bà thừa nhận đã ra tay sát hại cháu nội mình.

Ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Hậu Thành cho biết rất bất ngờ trước vụ án. Bà Hường cùng chồng lâu nay chăm sóc các cháu do con cái đi làm ăn xa. Trước kia, bà Hường có thời gian tham gia “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ” nhưng sau khi được tuyên truyền và hội này bị dẹp thì bà Hường không tham gia nữa.

Nghệ An - vụ bà sát hại cháu nội: Miếng thịt nhỏ xé nát gia đình lớn ảnh 1
 Cháu Nguyễn Thị T. gặp bà nội cuối cùng trước khi mất tích và tử vong

Con trai chửi mẹ vì gắp thịt cho bố ăn

Theo khai nhận bước đầu của bà Phạm Thị Hường tại cơ quan điều tra, bà và con cháu trong quá trình chung sống nảy sinh một số mâu thuẫn. Con trai bà là anh Nguyễn Duy Chung do kinh tế khó khăn nên cùng vợ vào miền Nam làm việc. Hai vợ chồng gửi lại ông bà nội nuôi 4 đứa con.

Trong đó, cháu Nguyễn Thị T. là con gái thứ 2 của anh Chung, ông bà nuôi từ khi mới hơn 3 tháng tuổi nên T. rất gắn bó và được thương yêu nhất. Cách đây 2 tháng, do làm ăn không thuận lợi, anh trở về sống chung với ông bà, còn vợ vẫn tiếp tục ở miền Nam làm việc.

Trong quá trình sống chung, anh Chung nhiều lần có lời nói, hành động hỗn hào với bố mẹ. Khoảng cuối tháng 10 vừa qua, bà Hường có mua một ít măng, thịt lợn về nấu cơm cho cả nhà ăn.

Lúc ăn cơm, bà Hường có gắp cho chồng một miếng thịt nhưng con trai bà đã chửi và lấy lại miếng thịt rồi bỏ sang cho con. Chồng bà Hường sau đó có khóc, đòi tự tử nên bà rất tức giận, mắng chửi lại con trai. Bên cạnh đó, thời gian gần đây cháu T. cũng nhiều lần cự cãi bà nội nên mâu thuẫn gia đình diễn ra âm ỉ.

Ông Nguyễn Duy Cương - Trưởng công an xã Hậu Thành cho biết, ở địa phương bà Phạm Thị Hường chưa từng có tiền án, tiền sự. Vợ chồng bà Hường có 3 người con. Bố cháu T. là con trai đầu. Còn 2 em gái đều làm ở xa.

Có thông tin bố mẹ cháu gửi tiền về và bà có mua cho cháu T. 2 gói bảo hiểm nhân thọ. Nhiều người đồn đoán là vì gói bảo hiểm này nên bà mới sát hại cháu để lấy tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác minh.

Về phía Trường THCS Hậu Thành, các thầy cô giáo cho biết, nữ sinh Nguyễn Thị T. là học sinh ngoan ngoãn, học lực khá, chăm chỉ, có ý thức trong học tập và phong trào của nhà trường. “Sau sự việc, phía nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, các bạn học cùng lớp đã xuống thăm hỏi, động viên gia đình sớm vượt qua mất mát đau thương này” - Hiệu trưởng Trường THCS Hậu Thành nói.

Nghệ An - vụ bà sát hại cháu nội: Miếng thịt nhỏ xé nát gia đình lớn ảnh 2
 Bà Phạm Thị Hường và cháu T.
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất