Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Kỷ niệm 250 năm sinh và 200 năm mất của nhà thơ Hồ Xuân Hương, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm vinh danh nữ sĩ.
Hồ Xuân Hương - Tranh Đặng Quý Khoa.
Hồ Xuân Hương - Tranh Đặng Quý Khoa.

Nhằm tri ân và tôn vinh danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và thế giới, từ ngày 2-3/12, UBND tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tổ chức các hoạt động vinh danh và kỷ niệm 250 năm sinh (1772-2022), 200 năm mất (1822-2022) của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Hồ Xuân Hương (quê tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) là nhà thơ nữ kiệt xuất, được tôn vinh là “Bà chúa thơ Nôm” với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm.

Đặc biệt, thơ Hồ Xuân Hương còn là tiếng nói đấu tranh cho khát vọng sống của con người, đấu tranh cho nữ quyền và bình đẳng nam nữ.

Vào tháng 11/2021, Tổ chức Văn hóa-Khoa học và Giáo dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) lần thứ 41 đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022-2023 để UNESCO cùng vinh danh, tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất.

Tại kỳ họp này, hồ sơ kỷ niệm 250 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương; kỷ niệm 200 năm ngày sinh của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu cùng với 58 hồ sơ khác đã được thông qua.

Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương ảnh 1

Tượng Hồ Xuân Hương trong khuôn viên nhà thờ họ Hồ ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu.

Việc UNESCO thông qua nghị quyết vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm 250 năm sinh, 200 năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật và sự sáng tạo cũng như tư tưởng về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở Việt Nam.

Để tiếp tục phát huy, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa những giá trị di sản Hồ Xuân Hương, ngành Văn hóa đang đẩy mạnh việc sưu tầm, nghiên cứu các tác phẩm của nữ sĩ này; đồng thời đẩy mạnh quảng bá về cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm của nữ sĩ Hồ Xuân Hương bằng nhiều hình thức như hội họa, âm nhạc, sân khấu.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An cũng quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị của di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia nhà thờ họ Hồ - dòng họ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, xây dựng nơi đây thành điểm du lịch văn hóa - tâm linh hấp dẫn.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, việc UNESCO vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương có thể nói là một sự kiện chính trị rất quan trọng của đất nước và đặc biệt là đối với tỉnh Nghệ An. Do vậy, đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương, nhất là trên lĩnh vực văn hóa.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm tôn vinh và ghi nhận những thành tựu của danh nhân nữ sĩ Hồ Xuân Hương theo yêu cầu của UNESCO góp phần quảng bá hình ảnh con người và văn hóa của tỉnh Nghệ An nói riêng và của Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế. Qua đó, ngày càng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống mà các bậc tiền nhân nói chung và nữ sĩ Hồ Xuân Hương nói riêng để lại.

Theo ông Long, không chỉ tự hào về nữ sĩ Hồ Xuân Hương, tỉnh Nghệ An còn có trách nhiệm trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa mà nữ sĩ để lại trong sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh nhà trong giai đoạn mới ngày nay.

Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương ảnh 2

Giao lưu Thơ - Nhạc về Hồ Xuân Hương tại nhà thờ họ Hồ. Ảnh: Ngọc Mai.

Trong ngày 2-3/12, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức nhiều hoạt động vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương, bao gồm chương trình Múa rối nước do Nhà hát Múa Rối Hà Nội biểu diễn vào buổi tối các ngày 1,2/12 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu; trưng bày thực tế ảo về Hồ Xuân Hương trên không gian mạng; Hội thảo khoa học quốc tế nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản; khai mạc triển lãm hội họa và thơ Hồ Xuân Hương - tài năng và bí ẩn...

Đặc biệt, lúc 20h ngày 3/12, Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm sinh, 200 năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.