Thông tin ban đầu, vào khoảng 14 giờ ngày 22/5, sau bữa ăn trưa tại công ty, có hơn 50 công nhân Nhà máy may Hitexvinam được đưa đến cơ sở y tế sau khi có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như nôn ói, đau bụng, đau ngực, đau đầu... Sau đó, những công nhân này, tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Thành phố Nghệ An để điều trị và theo dõi.
Bác sĩ Trương Thị Trí (Phó khoa Nội, Bệnh viên Đa khoa Tây Bắc Nghệ An) hiện đang trực Khoa Nội, Lây cho biết: Một số bệnh nhân ngộ độc nhẹ đã được xuất viện ra về trong buổi chiều, hiện tại có 34 bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi tại bệnh viện.
Trong đó, có 2 bệnh nhân là Lê Thị Túc (31 tuổi, xã Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn) và Võ Thị Thủy (21 tuổi, xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa) vẫn còn bị nôn và đau đầu.
Các bác sĩ đã truyền dịch giải độc, cho bệnh nhân uống kháng sinh đường ruột, trường hợp bệnh nhân nôn nhiều thi can thiệp thuốc giảm đau, chống nôn.
Theo bác sĩ Trí, sức khỏe các bệnh nhân cơ bản đã ổn định, tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi liên tục do có các biểu hiệu không giống với ngộ độc thực phẩm thông thường.
Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm thường có triệu chứng nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng. Nhưng các bệnh nhân ngộ độc chiều nay lại có triệu chứng đau đầu, đau ngực, nôn…
Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo thị xã Thái Hòa, Ban chỉ đạo ATTP thị xã và cán bộ Phòng Y tế thị xã đã có mặt tại Nhà máy, chỉ đạo và tham gia công tác sơ cấp cứu cho các công nhân.
Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết, đang trên đường lên Thái Hòa chỉ đạo công tác cấp cứu và điều tra nguyên nhân.
Bước đầu cho thấy, các công nhân xuất hiện các triệu chứng nghi do ngộ độc thức ăn sau khi dùng bữa trưa gồm cơm, rau muống xào, trứng kho thịt.v.v. tại bếp ăn tập thể của nhà máy.
Được biết, Nhà máy Hitexvinam có quy mô 3.000 lao động, vừa mới đi vào hoạt động đầu năm 2017. Sau khi xảy ra sự việc, đại diện công ty đã trực tiếp có mặt thăm hỏi, hỗ trợ các công nhân, nhờ bệnh viện chuẩn bị cháo cho các bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại bệnh viên.