Nghệ An: Các trường đại học công bố ngưỡng đầu vào, điểm trúng tuyển đợt 1

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các trường đại học tại Nghệ An bắt đầu công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và điểm trúng tuyển các ngành nghề năm 2022 theo nhiều phương thức xét tuyển.
Tân sinh viên nhập học tại Trường ĐH Vinh (Nghệ An). Ảnh: NTCC.
Tân sinh viên nhập học tại Trường ĐH Vinh (Nghệ An). Ảnh: NTCC.

Tại Trường Đại học Vinh, với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm nhận hồ sơ xét tuyển) được xác định theo từng ngành tuyển sinh và không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng.

Cụ thể mức điểm sàn của 49 ngành đại học chính quy từ 17 - 25 điểm. Trong đó, các ngành 17 điểm tập trung vào những ngành như Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đất đai, nông học, nuôi trồng thủy sản, kinh tế xây dựng, kỹ thuật xây dựng.

Nghệ An: Các trường đại học công bố ngưỡng đầu vào, điểm trúng tuyển đợt 1 ảnh 1

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh dự thi môn năng khiếu vào một số ngành sư phạm của Trường Sư phạm - Trường ĐH Vinh.

Ngưỡng đầu vào cao nhất là Sư phạm tiếng Anh (lớp tài năng) 25 điểm - môn tiếng Anh đạt từ 8 điểm trở lên. Kế đó là các ngành như Giáo dục tiểu học 24 điểm, Sư phạm Toán chất lượng cao 24 điểm, trong đó môn Toán đạt từ 8 điểm trở lên, Sư phạm Toán học, Sư phạm tiếng Anh 22 điểm.

Với phương thức xét tuyển theo kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy và năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thì điểm xét tuyển = (điểm thi + điểm ưu tiên theo đối tượng + điểm ưu tiên theo vực (nếu có), trong đó điểm bài thi của thí sinh được quy về thang 30. Điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm nhận hồ sơ xét tuyển) từ 17 điểm.

Nghệ An: Các trường đại học công bố ngưỡng đầu vào, điểm trúng tuyển đợt 1 ảnh 2

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào một số ngành tại Trường Đại học Vinh.

Năm nay, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh cũng sử dụng 4 phương thức tuyển sinh gồm tuyển thẳng; xét kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét kết quả học tập THPT (học bạ); điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Hiện nhà trường đã công bố điểm trúng tuyển theo các phương thức tuyển sinh sớm. Theo đó, điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học bạ THPT từ 18 đến 24 điểm. Riêng ngành Sư phạm công nghệ hiện đang có điểm trúng tuyển cao nhất với 24 điểm kết quả học bạ THPT, đồng thời học lực lớp 12 phải đạt loại giỏi trở lên, hoặc xét tốt nghiệp THPT từ 8 điểm trở lên.

Ngoài ra, một số ngành như Công nghệ Kỹ thuật ô tô; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có điểm trúng tuyển xét theo kết quả thi ĐGNL của ĐH quốc gia là 16 điểm. Số điểm này đã được quy về thang 30 và cộng ưu tiên (điểm xét tuyển = điểm ĐGNL x 30/150 + điểm ưu tiên nếu có).

Tiến sỹ Cao Danh Chính - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh cho biết, về phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhà trường dự kiến lấy điểm sàn từ 18 trở lên.

Nghệ An: Các trường đại học công bố ngưỡng đầu vào, điểm trúng tuyển đợt 1 ảnh 3

Một số ngành của các Trường ĐH tại Nghệ An chỉ tuyển sinh bằng phương thức tuyển thẳng hoặc xét điểm thi Tốt nghiệp THPT tổ hợp 3 môn/bài thi.

Những năm qua, Trường Đại học Y khoa Vinh có điểm chuẩn cao trong khu vực. Năm nay, trường tuyển sinh theo 3 phương thức xét tuyển thẳng, điểm thi Tốt nghiệp THPT và kết quả học bạ THPT.

Riêng 2 ngành Y khoa và Dược học không xét tuyển kết quả học bạ THPT, mà chỉ xét điểm thi Tốt nghiệp THPT hoặc tuyển thẳng.

Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh các nhóm ngành sức khỏe trình độ đại học đối với thí sinh khu vực 3 có mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp 3 môn thi như sau:

Ngành Y khoa, mức điểm sàn là 22 điểm; ngành Dược học là 21 điểm; các ngành Kỹ thuật xét nghiệm, Điều dưỡng, Y học dự phòng là 19 điểm.

Với phương thức xét tuyển học bạ, điểm trúng tuyển đợt 1 các ngành như sau: Kỹ thuật xét nghiệm y học là 25,75 điểm; Điều dưỡng 23,15 điểm; Y học dự phòng 23,45 và Y tế công cộng là 21,3 điểm.

Đối với Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT là 13 điểm, xét tuyển theo kết quả học tập bậc THPT là 15 điểm, điểm xét tuyển theo phương thức kết hợp là 14 điểm và điểm xét tuyển theo kết quả đánh giá năng lực, đánh giá tư duy là 13 điểm.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.