Nghệ An: Bé 11 tháng tử vong do hóc thạch rau câu

GD&TĐ - Thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, một cháu bé 11 tháng tuổi được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu do hóc thạch rau câu đã tử vong.
Bé 11 tháng tử vong do hóc thạch rau câu. Ảnh minh họa
Bé 11 tháng tử vong do hóc thạch rau câu. Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 4/12, bé trai N.H.Q. (trú tại phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò) được đưa đến nhập viện Sản nhi Nghệ An trong tình trạng toàn thân tím tái, bị sặc không thở được. Người nhà cho biết cháu bị hóc thạch rau câu.

Cháu bé ngay lập tức được chuyển vào khoa Hồi sức chống độc. Kiểm tra cho thấy cháu hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở phải hồi sức tim phổi, đồng tử 2 bên giãn, không còn phản xạ thần kinh.

Dù các y, bác sĩ cố gắng hết sức, nhưng cháu bé đã không qua khỏi, và đã được gia đình đưa về nhà lo hậu sự.

Bác sỹ Nguyễn Hùng Mạnh - Trưởng khoa Hồi sức Chống độc khuyến cáo: Trẻ nhỏ thường hay bị hóc dị vật do thói quen ngậm hoặc nhặt đồ vật cho vào miệng, điều này rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được gia đình phát hiện và cấp cứu kịp thời. Vì thế, người lớn cần đặc biệt chú ý quan sát, trông nom trẻ.

Nếu trẻ bị hóc dị vật, người nhà cần ngay lập tức sơ cứu bằng cách dùng tay ấn lên lồng ngực, thượng vị, hoặc đỡ bé vỗ vào lưng, tạo áp lực tống dị vật ra ngoài, rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu. Thời gian sơ sứu cần nhanh, trong 5 – 10 phút. Nếu quá thời gian trên rất khó cứu chữa hoặc nếu cứu được cũng để lại di chứng nặng nề

Bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh cũng cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật. Gần nhất là trường hợp một cháu bé 16 tháng tuổi bị hóc giấy ăn.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.