Nghệ An: Bắt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh lớp 8, 9 tại Thành phố Vinh

GD&TĐ - Sáng 5/12, học sinh khối 8-9 của Thành phố Vinh (Nghệ An) bắt đầu được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh, Nghệ An).
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh, Nghệ An).

Tại Trường THCS Bến Thủy (phường Bến Thủy, Thành phố Vinh, Nghệ An), từ sáng nay (5/12), phụ huynh đã đưa con em là các học sinh lớp 8, 9 đến tiêm phòng theo lịch thông báo và ở lại chờ đợi ngoài cổng trường.

Thành phố Vinh là địa phương đầu tiên của Nghệ An triển khai tiêm phòng cho học sinh THCS. ảnh 1

Thành phố Vinh là địa phương đầu tiên của Nghệ An triển khai tiêm phòng cho học sinh THCS.

Cô Đinh Thị Kim Chi – Hiệu trưởng Trường THCS Bến Thủy cho hay, do độ tuổi học sinh THCS còn nhỏ, lại có thông tin nhiều chiều trên mạng Internet về tiêm vắc-xin cho trẻ em, nên phụ huynh có tâm lý lo lắng, băn khoăn.

Vì vậy, trước đó, nhà trường phối hợp với ngành y tế tuyên truyền đầy đủ đến phụ huynh, học sinh. Đến sáng nay, qua nắm bắt ban đầu, học sinh khối 8-9 đến tiêm phòng cơ bản đầy đủ.

Học sinh vào trường được hướng dẫn đi theo từng luồng vào lớp, chờ gọi theo danh sách để khám sàng lọc, tiêm vắc-xin. ảnh 2

Học sinh vào trường được hướng dẫn đi theo từng luồng vào lớp, chờ gọi theo danh sách để khám sàng lọc, tiêm vắc-xin.

Ngoài đội ngũ nhân viên y tế thực hiện tiêm phòng, nhà trường cũng bố trí, sắp xếp phân luồng, đảm bảo an toàn phòng dịch, trật tự, không gây lộn xộn trong việc tiêm vắc-xin. Mỗi lớp đều có giáo viên chủ nhiệm, ban đại diện cha mẹ học sinh trực để động viên tinh thần, kịp thời hỗ trợ nếu có tình huống bất thường xảy ra.

Em Nguyễn Thị Hà Vy (học sinh lớp 9 Trường THCS Bến Thủy) chia sẻ: “Trong nhà, bố mẹ em đã tiêm đầy đủ 2 mũi phòng Covid-19. Em nghĩ việc tiêm phòng là điều cần thiết, nhất là với học sinh cuối cấp. Em cũng mong muốn được tiêm phòng đầy đủ để yên tâm đi học, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10”.

Nghệ An mới tiếp nhận thêm hơn 21 nghìn liều vắc-xin để tiêm phòng cho học sinh. ảnh 3

Nghệ An mới tiếp nhận thêm hơn 21 nghìn liều vắc-xin để tiêm phòng cho học sinh.

Tại Trường THCS Đặng Thai Mai (Thành phố Vinh), công tác tiêm phòng vắc-xin cho học sinh khối 9 cũng được triển khai khoa học, thuận lợi.

Cô Hà Lê Hòa Bình – Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Thai Mai (Thành phố Vinh) cho hay: “Trường đã nhiều lần được chọn làm địa điểm tiêm vắc-xin cho người dân. Nhưng khi tiêm cho chính học sinh của mình, ban giám hiệu, giáo viên đều có mặt phụ trách quản lý, theo dõi các em. Ngoài ra, chúng tôi kêu gọi phụ huynh, nhất là những người làm trong ngành y tế đến trường để cùng hỗ trợ cho con em, nhất là về mặt tâm lý”.

Những hình ảnh tiêm vắc-xin cho học sinh THCS tại Thành phố Vinh, Nghệ An:

Học sinh đến trường tiêm vắc-xin được bố trí theo lớp. Trong suốt quá trình này, giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh cùng có mặt để hỗ trợ các em. ảnh 4

Học sinh đến trường tiêm vắc-xin được bố trí theo lớp. Trong suốt quá trình này, giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh cùng có mặt để hỗ trợ các em.

Đo thân nhiệt cho học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai trước khi tiêm phòng. ảnh 5

Đo thân nhiệt cho học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai trước khi tiêm phòng.

Trong khi khám sàng lọc, phụ huynh có thể cùng tham gia để thông tin thêm cho nhân viên y tế về tình trạng sức con em mình. ảnh 6

Trong khi khám sàng lọc, phụ huynh có thể cùng tham gia để thông tin thêm cho nhân viên y tế về tình trạng sức con em mình.

Trước khi tiêm, nếu học sinh còn có bất cứ lo lắng, băn khoăn gì đều được nhân viên y tế lắng nghe, giải thích. ảnh 7

Trước khi tiêm, nếu học sinh còn có bất cứ lo lắng, băn khoăn gì đều được nhân viên y tế lắng nghe, giải thích.

Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em tại Nghệ An (12-17 tuổi) được thực hiện từ lứa tuổi cao xuống thấp và theo tiến độ cung ứng, phân bổ vắc xin. ảnh 8

Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em tại Nghệ An (12-17 tuổi) được thực hiện từ lứa tuổi cao xuống thấp và theo tiến độ cung ứng, phân bổ vắc xin.

Một số học sinh lo lắng, hồi hộp được thầy cô, phụ huynh quan tâm, động viên và trấn an. ảnh 9

Một số học sinh lo lắng, hồi hộp được thầy cô, phụ huynh quan tâm, động viên và trấn an.

Có khoảng 12 nghìn học sinh lớp 8 - 9 của Thành phố Vinh được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong đợt đầu tiên này. ảnh 10

Có khoảng 12 nghìn học sinh lớp 8 - 9 của Thành phố Vinh được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong đợt đầu tiên này.

Giáo viên chăm sóc học sinh sau khi tiêm xong. ảnh 11

Giáo viên chăm sóc học sinh sau khi tiêm xong.

Nhập thông tin dữ liệu của học sinh lên nền tảng tiêm chủng vắc-xin Covid-19. ảnh 12

Nhập thông tin dữ liệu của học sinh lên nền tảng tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Theo thông tin từ Sở Y tế Nghệ An, tỉnh này vừa tiếp nhận hơn 21 nghìn liều vắc-xin Pfizer. Số vắc-xin này được phân bổ để hoàn thành tiêm phòng mũi 1 cho hơn 9 nghìn học sinh THPT của 5 huyện miền núi cao là Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong và thị xã Thái Hòa. Đồng thời tiếp tục tiêm phòng cho học sinh THCS trên địa bàn. Trong đó Thành phố Vinh là đơn vị đầu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh THCS.
Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.