Nghệ An: Báo động tình trạng trẻ sơ sinh bị người thân bỏ rơi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chỉ trong ngày 29 và 30/8, người dân ở Nghệ An phát hiện 2 cháu bé sơ sinh bị người thân bỏ rơi, trong đó có cháu còn chưa rụng rốn.
Bé trai bị bỏ rơi được đưa đến Trạm Y tế xã Minh Châu để chăm sóc.
Bé trai bị bỏ rơi được đưa đến Trạm Y tế xã Minh Châu để chăm sóc.

Ngày 31/8, ông Võ Đình Quyền - Chủ tịch UBND xã Minh Châu (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện một cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi.

Khoảng 22h30 tối 30/8, khi đi qua khu vực trạm bơm cũ thuộc thôn Thanh Luật, xã Minh Châu, người dân bỗng nhiên nghe tiếng khóc của trẻ. Khi đến kiểm tra thì phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi.

Thời điểm phát hiện, bé trai vừa mới sinh được khoảng vài tiếng đồng hồ, còn nguyên dây rốn và nhau thai. Do bị bỏ rơi ở nơi vắng nên mặt, trán cháu bị côn trùng, muỗi đốt.

Nhận được tin báo, chính quyền xã Minh Châu đã phát thông báo tìm người thân cho cháu bé lên hệ thống truyền thanh xã. Địa phương cũng cử các tổ chức đoàn thể phối hợp Trạm Y tế xã đưa cháu bé vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An kiểm tra sức khỏe và chăm sóc.

Theo ông Quyền, bé trai này nặng 3kg, khỏe mạnh bình thường, khóc to, bú tốt.

Trước đó một ngày, khoảng 23h tối 29/8, chị Thái Thị Hương (trú tại xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) cũng phát hiện một bé trai bị bỏ rơi trước cổng.

Cháu bé được để trong làn, kèm theo một bức thư viết tay, nội dung nhờ người nuôi hộ. Thời điểm phát hiện, bé được khoảng một tuần tuổi, sức khỏe bình thường.

Cháu bé hiện đang được chính quyền địa phương tạm giao cho chị Hương chăm sóc, nuôi hộ.

Nghệ An: Báo động tình trạng trẻ sơ sinh bị người thân bỏ rơi ảnh 1

Người dân chăm sóc bé trai bị bỏ rơi ở khu đô thị Vườn Xanh (huyện Đô Lương, Nghệ An).

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục xảy ra tình trạng trẻ em sơ sinh bị bỏ rơi. Từ ngày 12/8 đến 31/8, trên địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Tân Kỳ và Đô Lương, Diễn Châu và Thanh Chương, người dân liên tiếp phát hiện 6 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, trong đó có trẻ còn chưa rụng rốn.

Hiện, chính quyền các địa phương đang tìm người thân cho các trẻ, đồng thời tiến hành các thủ tục theo quy định.