Ngày thi thứ 2 Kỳ thi THPT quốc gia 2019: 99,59% thí sinh dự thi các môn

GD&TĐ - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia 2019, ở bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên có tổng số đăng kí dự thi là 342.413 thí sinh. Trong đó: Môn Vật lí: 336.412; Môn Hóa học: 340.411; Môn Sinh học: 335.103. Tổng số thí sinh đến dự thi: Môn Vật lí: 335.070 đạt tỷ lệ 99,60%; Môn Hóa học: 338.928, đạt tỷ lệ 99,56%; Môn Sinh học: 333.951, đạt tỷ lệ 99,66%.
Thí sinh gửi đồ dùng cá nhân tại Hội đồng thi tỉnh Yên Bái trước khi vào khu vực thi. Ảnh: Ngọc Dư
Thí sinh gửi đồ dùng cá nhân tại Hội đồng thi tỉnh Yên Bái trước khi vào khu vực thi. Ảnh: Ngọc Dư

Trong bài thi Ngoại ngữ, tổng số thí sinh đăng kí dự thi là 795.138, tổng số thí sinh dự thi là 791.909, đạt tỷ lệ 99,59%.

Trong ngày thi thứ hai, có 18 thí sinh vi phạm quy chế thi đã bị đình chỉ thi. Đáng chú ý, có thí sinh bị đình chỉ thi khi cố tình mang điện thoại vào phòng thi. Đó là trường hợp thí sinh dự thi tại điểm Trường THPT Thanh Khê (Đà Nẵng) trong bài thi Ngoại ngữ. Đây là thí sinh đầu tiên ở Đà Nẵng bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế sau 4 buổi thi.

Cũng theo Ban chỉ đạo kỳ thi quốc gia cho biết, ngày thi thứ hai đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Thời tiết có nhiều thuận lợi cho thí sinh. Tình hình giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, không có hiện tượng ùn tắc ảnh hưởng đến quá trình đi lại của thí sinh.

Vẫn còn hiện tượng thí sinh đi muộn, tuy nhiên đã được sự giúp đỡ nhiệt tình của lực lượng cảnh sát giao thông và lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ phương tiện đến điểm thi kịp giờ.

Về sự việc thiếu mã đề ở 3 điểm thi trong ngày thi thứ hai tại TPHCM, ngay trong chiều 26/6, Sở GD&ĐT TPHCM đã thông tin nhanh liên quan đến vấn đề này. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP xác nhận, tại ba điểm thi Trường THCS Colette, Trường THPT Tân Bình, Trường THPT Trần Khai Nguyên có xảy ra tình trạng thiếu mã đề thi của một số ít thí sinh.

Theo kế hoạch, mỗi phòng thi có 24 mã đề thi dành cho 24 thí sinh. Tuy nhiên, do tổ hợp này có đến 3 môn thi, có những thí sinh tự do chỉ dự thi môn thành phần, không dự thi đủ 3 môn. Tại điểm thi Trường THCS Collete có 16 thí sinh thiếu 5 mã đề ở môn Sinh.

Theo quy định, ở mỗi điểm thi có 2 bì dự phòng (mỗi bì có 24 mã đề), trưởng điểm phải mở đề dự phòng và photocopy những mã đề thiếu để phát cho thí sinh. Những thí sinh này bắt đầu làm bài chậm hơn so với quy định là 10 phút và ra về muộn hơn các điểm thi khác.

Điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên có 8 thí sinh thiếu đề nằm ở 5 mã khác nhau ở môn Hoá. Thí sinh phải làm bài chậm 5 phút. Ở môn Sinh có 20 em thiếu 8 mã đề (từ mã 16 - 24). Vì thiếu mã đề tập trung như vậy nên thời gian photocopy khá lâu nên bị trễ giờ thi khoảng 30 phút. Trưởng điểm thi báo cáo hội đồng coi thi.

Nhiều thí sinh phải làm bài thi trễ vì thiếu mã đề. Ở điểm thi Trường THPT Tân Bình có 11 thí sinh thiếu đề nhưng rải ra ở nhiều mã nên chỉ cần mở túi dự bị ra đã có đủ mã đề phát cho thí sinh, thời gian phát hiện và giải quyết sự cố vẫn nằm trong 10 phút dự bị từ lúc khui đề đến lúc phát cho thí sinh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng nhận trách nhiệm về vấn đề này, việc sao in đề là do Sở GD&ĐT phụ trách. sự sai sót này dẫn đến thí sinh làm bài chậm hơn và ra về trễ hơn so với quy định gây ảnh hưởng nhỏ đến thời gian nghỉ ngơi buổi trưa của các em. Tuy nhiên, về thời gian làm bài thi vẫn đảm bảo đúng quy định.

Sở thừa nhận sơ suất này và gửi lời xin lỗi tới các thí sinh và khẳng định sẽ rút kinh nghiệm, không để xảy ra tình trạng này ở buổi thi sau. Sở cũng đã báo cáo lên Bộ GD&ĐT về sự cố này.

Trong hai ngày diễn ra kỳ thi, nhiều thí sinh thắc mắc, vì sao năm nay Bộ GD&ĐT không công bố đáp án sau khi thi xong như các năm? Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đáp án ngay sau khi coi thi xong và sẽ công bố đáp án vào một thời điểm thích hợp”.

Sáng hôm nay (27/6), các thí sinh sẽ thực hiện bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia yêu cầu tất cả các điểm thi trên toàn quốc tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế thi đối với các bài thi/môn thi còn lại.

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.