Ngày ngắn nhất trên Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Một vòng quay là khoảng thời gian Trái đất quay một lần trên trục của nó, khoảng 86.400 giây.

Kỷ lục trước đó được ghi lại vào ngày 19/7/2020 là ngày đo được ngắn hơn 1,47 mili giây so với bình thường. Ông Dennis McCarthy – cựu Giám đốc về thời gian tại Đài quan sát Hải quân Mỹ cho biết, đồng hồ nguyên tử là một đơn vị đo lường tiêu chuẩn đã được sử dụng từ những năm 1950. Đây là công cụ cho biết thời gian và đo vòng quay của Trái đất.

Theo ông McCarthy, ngày 29/6 đã phá kỷ lục về ngày ngắn nhất trong lịch sử hiện đại, nhưng trên Trái đất vẫn có những ngày ngắn hơn nhiều. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Paleoceanography and Paleoclimatology năm 2020, khi khủng long tồn tại trên hành tinh cách đây 70 triệu năm, một ngày trên Trái đất kéo dài khoảng 23 tiếng rưỡi.

Theo NASA, từ năm 1820, các nhà khoa học đã ghi nhận vòng quay của Trái đất đang chậm lại. Ông McCarthy cho biết, trong vài năm qua, vòng quay của Trái đất bắt đầu tăng tốc.

Các nhà nghiên cứu không có câu trả lời chắc chắn về cách thức hoặc lý do tại sao Trái đất quay nhanh hơn một chút. Tuy nhiên, ông McCarthy nhận định, đó có thể là do sự điều chỉnh đẳng tĩnh của băng, hoặc sự chuyển động của đất do các sông băng tan chảy. Ông nói, Trái đất là một hình cầu. Trong khi đó, các sông băng ở hai cực Bắc và Nam đè nặng lên vỏ Trái đất.

“Vì băng tại các cực đang tan chảy do khủng hoảng khí hậu, nên có ít áp lực hơn lên trên và dưới của hành tinh. Điều đó làm di chuyển lớp vỏ lên và khiến Trái đất tròn hơn. Hình dạng tròn giúp hành tinh quay nhanh hơn”, ông McCarthy giải thích.

Theo chuyên gia này, một số người cho rằng có mối tương quan với sự chao đảo của Chandler. Đây là sự thay đổi chuyển động quay của Trái đất trên trục của nó. Trong khi đó, trục mà hành tinh của chúng ta quay không thẳng hàng với trục đối xứng của nó.

Một đường thẳng đứng vô hình chia Trái đất thành hai nửa bằng nhau. Điều đó tạo ra một sự lắc lư nhẹ khi Trái đất quay, tương tự cách một quả bóng đá lắc lư khi nó được ném.

Tuy nhiên, ông McCarthy cho biết, sự chao đảo của Chandler có khả năng không ảnh hưởng đến tốc độ quay của Trái đất. Bởi, sự chao đảo đó là do hình dạng của hành tinh. Nếu hình dạng của hành tinh thay đổi, nó sẽ thay đổi tần số dao động, thay vì tần số quay.

Theo CNN