Ngày hội xoài và niềm vui của đồng bào dân tộc thiểu số ở Sơn La

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Huyện Yên Châu vừa tổ chức ngày hội xoài năm 2023 để tôn vinh người trồng xoài và quảng bá đến với người tiêu dùng trên cả nước.

Các đội thi đến từ các xã trên địa bàn huyện Yên Châu tham gia phần thi hái xoài tại ngày hội.
Các đội thi đến từ các xã trên địa bàn huyện Yên Châu tham gia phần thi hái xoài tại ngày hội.

Tôn vinh người trồng xoài

Ngày 10/6, tại bản Khá, xã Sặp Vạt, UBND huyện Yên Châu (Sơn La) đã tổ chức Ngày hội xoài 2023. Mục đích là để giới thiệu, quảng bá thương hiệu "xoài Yên Châu", tôn vinh người trồng xoài; tạo cơ hội cho người trồng xoài được giao lưu học hỏi, nâng cao kinh nghiệm.

Ngày hội năm nay diễn ra với chuỗi hoạt động phong phú, hấp dẫn gồm: Phần thi hái xoài; gian hàng trưng bày của 15 đội thi; phần thi múa xòe; du lịch trải nghiệm hái quả tại các vườn cổ thụ…

Đông đảo hội viên từ các đội thi tham gia phần chuyển xoài về nơi tập kết.

Đông đảo hội viên từ các đội thi tham gia phần chuyển xoài về nơi tập kết.

Tại phần thi hái thu hút đông đảo du khách trên địa bàn với nội dung hái xoài bằng sào trên cây cổ thụ và bịt mắt hái. Mỗi đội gồm 4 người (2 nam, 2 nữ) mặc trang phục dân tộc truyền thống thực hiện hái xoài trong thời gian 15 phút. Yêu cầu đưa ra là không được trèo, rung cây, bẻ cành, đập quả, gây hại cho cây cũng như chất lượng quả. Đội nào hái được nhiều quả hơn thì chiến thắng.

Anh Quàng Văn Trường (dân tộc Thái), bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc cho biết: "Tôi ghép xoài tượng da xanh trên 300 gốc xoài ta, mỗi năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Việc tổ chức ngày hội xoài sẽ giúp chúng tôi quảng bá sản phẩm đến với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Từ đó, xoài sẽ có nhiều người biết đến và bán được nhiều hơn, góp phần tăng cao nguồn thu cho người trồng".

Xoài được trang trí đẹp mắt tại các gian hàng.

Xoài được trang trí đẹp mắt tại các gian hàng.

Việc huyện Yên Châu tổ chức ngày hội hái xoài còn là dịp để các địa phương giới thiệu các sản phẩm nông sản và đồ thủ công mỹ nghệ khác, như: Rau, mận, chuối, gạo và các công cụ sản xuất, nhạc cụ truyền thống... Tất cả các sản phẩm đều có niêm yết giá, ghi tên, địa chỉ của cá nhân hoặc tập thể sản xuất, chế biến và được thuyết trình về quy trình sản xuất, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm...

Bên cạnh đó, trong ngày hội xoài còn diễn ra phần thi múa xoè. Tại phần thi này, có 5 đội đến từ các xã Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Chiềng Pằn, Chiềng Khoi, Viêng Lán. Với sự chuẩn bị chu đáo từ nhạc cụ đến hình thức biểu diễn, các diễn viên không chuyên đã thể hiện những động tác đặc trưng của các điệu xòe cổ kết hợp với các điệu xòe cách tân hài hòa, uyển chuyển, mềm mại, đem đến sự sôi nổi, gần gũi mang đậm hơi thở của cuộc sống và thu hút đông đảo du khách, người dân tay nắm tay nhau thân thiện, cởi mở, nối rộng vòng xòe đón chào khách thập phương.

Tiết mục múa xòe tại ngày hội hái xoài.

Tiết mục múa xòe tại ngày hội hái xoài.

Theo Ban tổ chức, bản Khá, xã Sặp Vạt hiện có hơn 10ha cây xoài tròn cổ thụ hàng trăm năm tuổi và nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt, khu vực này vẫn còn lưu giữ các ngôi nhà sàn truyền thống, những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, như: Lễ hội Đông Sửa, hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc; duy trì các nghề thủ công truyền thống…

Ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu phát biểu tại ngày hội hái xoài.

Ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu phát biểu tại ngày hội hái xoài.

Đưa xoài... ra nước ngoài

Ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu cho biết: Xoài là một trong những cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện. Trong đó, sản phẩm xoài tròn nổi tiếng với hương vị đặc trưng thơm, ngọt đậm đà, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu. Cùng với đó, huyện cũng trồng nhiều diện tích xoài tượng da xanh thơm ngon, được cấp 24 mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu, với diện tích trên 380 ha.

Hiện nay, toàn huyện có 3.200 ha xoài, sản lượng ước đạt 19.500 tấn quả/năm. Dự kiến tiêu thụ tại thị trường nội địa khoảng 16.300 tấn; xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc khoảng 3.200 tấn. Từ đầu vụ đến nay, toàn huyện đã thu hoạch, tiêu thụ gần 6.000 tấn xoài.

Đông đảo người dân đến xem ngày hội xoài Yên Châu.

Đông đảo người dân đến xem ngày hội xoài Yên Châu.

Theo ông Cường, để đưa sản phẩm xoài đến với du khách mọi miền, huyện đã duy trì tổ chức Ngày hội xoài Yên Châu vào thời điểm chín rộ. Từ đó, giới thiệu quảng bá thương hiệu "xoài Yên Châu" và tôn vinh những người trồng xoài; tạo cơ hội cho người trồng xoài được giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc, nâng giá trị sản phẩm xoài. Đồng thời, giới thiệu mảnh đất, hình ảnh con người Yên Châu đến với đông đảo bạn bè và du khách trong và ngoài tỉnh, làm tiền đề thúc đẩy du lịch huyện Yên Châu phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Ngày hội xoài Yên Châu năm nay, được tổ chức đúng vào dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Đảng bộ huyện, góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ nhân dân các dân tộc trên địa bàn thêm tin yêu, hăng say lao động sản xuất; giữ gìn và phát huy các truyền thống dân tộc.

Xoài tròn Yên Châu từ lâu nổi tiếng thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Xoài tròn Yên Châu từ lâu nổi tiếng thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Cùng ngày, tại xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức khởi hành đưa sản phẩm "mận Sơn La" về Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo đó, hơn 1 tấn mận hậu Phiêng Khoài được Công ty Cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài và Công ty Cổ phần Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam thu mua để đưa vào suất ăn tại các chuyến bay. Mận đưa vào suất ăn hàng không Việt Nam có quy cách 40-50 gram/quả, với giá 160.000đ/kg.

Chị Vì Thị Hoa, đến từ xã Viêng Lán, huyện Yên Châu cho biết: "Tôi tham gia lễ hội hái xoài thấy không khí rất vui tươi. Tôi mong huyện tổ chức nhiều sự kiện về nông sản nhiều hơn nữa, để bà con chúng tôi giao lưu và học hỏi kinh nghiệm".

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ