Ngày đầu tiên thi ĐH đợt 2 diễn ra suôn sẻ

Ngày đầu tiên thi ĐH đợt 2 diễn ra suôn sẻ
Thí sinh tham gia thi ĐH đợt 2 khối D. Ảnh: gdtd.vn
Thí sinh tham gia thi ĐH đợt 2 khối D. Ảnh: gdtd.vn

Tính đến hết buổi thi chiều nay, tổng số thí sinh dự thi là trên 583.000, đạt tỷ lệ 78,19%, tăng 6,56% so với năm 2009 (đạt 71,63%).

Bộ GD&ĐT cho biết, trong hai buổi thi có 78 thí sinh và 1 giám thị bị đình chỉ thi. Trong số 78 thí sinh bị dừng thi, 57 em bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi. Có 1 thí sinh không được dự thi do đến muộn so với giờ quy định. Công tác coi thi được tăng cường, cán bộ coi thi nêu cao trách nhiệm, kỷ luật trường thi được siết chặt.

Cũng trong ngày thi đầu của đợt 2 này, đề thi các môn Văn, Sinh, Toán, Sử được bảo mật tuyệt đối tất cả các khâu. Đề thi nằm trong chương trình THPT, không có sai sót.

Cũng theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, mặc dù trong ngày thi đầu không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn, nhưng có xảy ra mất điện tại một số điểm thi: điểm thi Trường ĐH Kinh tế quốc dân, khu vực Định Công; điểm thi ĐH Thăng Long, khu vực Đại Kim, quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kịp thời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chỉ sau khoảng 20 phút điện đã có trở lại. Buổi chiều có một điểm thi Trường ĐH Y tế công cộng ở Giảng Võ bị mất điện và cũng được Tập đoàn phối hợp xử lí kịp thời.

Tắc đường tạm thời khi thí sinh kết thúc giờ thi tại trường ĐH Công Đoàn. Ảnh: gdtd.vn
Tắc đường tạm thời khi thí sinh kết thúc giờ thi tại trường ĐH Công Đoàn. Ảnh: gdtd.vn

Ghi nhận trong ngày thi đầu tiên, một số trường có số lượng thí sinh đến dự thi tăng vọt. Tiêu biểu phải kể đến trường ĐH “hot” nhất khối B là ĐH Y Hà Nội. Năm nay, ĐH Y Hà Nội nhận được 15.934 hồ sơ ĐKDT, số thí sinh thực tế đi thi đạt tới gần 93%. Đây là con số cao kỷ lục từ trước đến nay (năm 2009 chưa tới 70%). Tại trường Đh Y cũng ghi nhận một trường hợp thí sinh khiếm thính. Thí sinh này chỉ đeo tai nghe hỗ trợ khi giám thị nói, còn lại phải bỏ dụng cụ hỗ trợ. Ngoài ra, thí sinh này cũng làm bài như các thí sinh khác.

Năm nay, tỷ lệ thí sinh đến dự thi tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng khá cao - 75,03% (5.108/tổng số 6.806 hồ sơ ĐKDT). Năm nay, trường này đã tiếp nhận một thí sinh đến dự thi rất đặc biệt, đó là Nguyễn Thùy Chi. Chi bị liệt 2 tay, 2 chân phải làm bài thi bằng “miệng”. Em đã được Hội đồng thi bố trí một phòng thi riêng với 3 giám thị, 1 máy quay phim, 1 máy ghi âm.
 

Hiếu Nguyễn

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.