Ngày 25/10, TP Hồ Chí Minh công bố cấp độ dịch, thí điểm mở lại ăn uống tại chỗ

GD&TĐ - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết thông tin trên và khẳng định thành phố có chủ trương mở cửa lại khi tình hình dịch được cải thiện, nhưng mở tới đâu thì phải đảm bảo các tiêu chí an toàn.
Bản đồ đánh giá mức độ dịch theo tổ dân phố trên Cổng thông tin Covid-19 TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Huyền Mai.
Bản đồ đánh giá mức độ dịch theo tổ dân phố trên Cổng thông tin Covid-19 TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Huyền Mai.

Ngày 22/10, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh khóa XV cho biết, dự kiến ngày 25/10, TP Hồ Chí Minh sẽ công bố cấp độ dịch.

Theo ông Phan Văn Mãi, thành phố tập trung xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong các hoạt động. Cùng với đánh giá cấp độ dịch, thành phố sẽ xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch. Thành phố cũng nghiên cứu thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ, mở lại một số hoạt động dịch vụ khác.

“TP Hồ Chí Minh có chủ trương mở cửa lại khi tình hình dịch được cải thiện, nhưng mở tới đâu thì phải đảm bảo các tiêu chí an toàn”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, dự kiến, ngày 25/10, TP Hồ Chí Minh công bố cấp độ dịch. Hiện nay, ở cùng thời điểm nhưng có phường, xã đạt mức 1, có phường ở mức 2, có phường vẫn ở mức 3. Địa bàn nào đạt mức 1 thì các hoạt động được mở nhiều hơn địa bàn có cấp độ dịch mức độ 2, mức độ 3.

Trước đó, ngày 19/10, Sở Thông tin và Truyền thông TP có văn bản 2029/STTTT-VP đề nghị các quận, huyện, TP Thủ Đức cung cấp thông tin cấp độ dịch tại địa bàn để cập nhật lên Cổng thông tin Covid-19 của TP Hồ Chí Minh.

Đây là đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông TP nhằm thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND Thành phố về việc tổ chức đánh giá định kỳ và cung cấp thông tin cấp độ dịch lên Cổng thông tin Covid-19 của Thành phố theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" (gọi tắt là Nghị quyết 128) và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông TP từ ngày 19/10/2021 - 24/10/2021, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và phường, xã, thị trấn thực hiện rà soát, đánh giá và cung cấp thông tin cấp độ dịch trên địa bàn theo hướng dẫn Sở Y tế tại công văn 7629/SYT-NVY về hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch theo Quyết định 4800/QĐ- BYT của Bộ Y tế lên Cổng thông tin Covid-19 của TP Hồ Chí Minh theo quy mô quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn và tổ dân phố, tổ Nhân dân.

Từ ngày 25/10/2021, Cổng thông tin Covid-19 TP Hồ Chí Minh sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch cho Lãnh đạo và người dân TP. UBND các cấp thuộc TP Hồ Chí Minh có nhiệm vụ thường xuyên rà soát và cập nhật lên Cổng thông tin Covid-19 khi có biến động, thay đổi về cấp độ dịch trên địa bàn.

Về phần mềm hỗ trợ quản lý và cung cấp thông tin cấp độ dịch lên Cổng thông tin Covid-19 TP, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai và cấp tài khoản sử dụng phần mềm cho đơn vị để phục vụ đánh giá cấp độ dịch theo quy mô quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xā, thị trấn, tổ dân phố, tổ Nhân dân.

Người dân, tổ chức có thể truy cập và theo dõi thông tin cấp độ dịch trên cổng Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ: https://covid19.hochiminhcity.gov.vn/bando hoặc https://bando.TP Hồ Chí Minh.gov.vn .

Đền Xã Tắc (TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh).

Xã tắc là gì?

GD&TĐ - Thời xưa, nói đến đất nước, người ta thường nhắc đến cụm từ “sơn hà xã tắc”. “Sơn hà” thì là núi sông, vậy “xã tắc” là gì?
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS

Ông Medvedev khen ngợi HIMARS

GD&TĐ - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gọi hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS mà Mỹ chuyển cho Ukraine là vũ khí hiệu quả.
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,