Ngày 20/11 của thầy cô dạy tiếng Việt trên đất Lào

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dạy học xa quê hương, những thầy cô giáo dạy tiếng Việt trên đất nước bạn Lào cũng được đón ngày Nhà giáo Việt Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Cô Lường Thị Phượng (áo đỏ ở giữa) trong ngày Nhà giáo Việt Nam tại Lào.
Cô Lường Thị Phượng (áo đỏ ở giữa) trong ngày Nhà giáo Việt Nam tại Lào.

Thầy Nguyễn Đình Dương, dạy tiếng Việt Trường THPT Hữu Nghị Lào-Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn bày tỏ niềm vui, hạnh phúc, khi lần đầu tiên trong 18 năm làm nghề dạy học, được đón ngày Nhà giáo 20/11 trên đất bạn Lào.

“Tôi càng xúc động hơn khi được thầy cô, Ban giám hiệu nhà trường, các em học sinh, quan tâm, tổ chức lễ kỷ niệm, liên hoan chào mừng ngày nhà giáo dành riêng cho tôi rất quy mô, trang trọng nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam.” - thầy Nguyễn Đình Dương chia sẻ.

Thầy Trương Trọng Vỹ cùng năm thầy trong đoàn, đang giảng dạy tiếng Việt tại tỉnh Huaphanh Lào cũng cho biết rất vui khi được Sở Giáo dục phối hợp với các trường tổ chức long trọng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Sự quan tâm, thăm hỏi đến từng giáo viên người Việt khiến thầy cô rất xúc động. “Chúng tôi cảm thấy rất ý nghĩa khi ngày đặc biệt này được ôn lại truyền thống trên đất nước bạn Lào.” - thầy Trương Trọng Vỹ tâm sự.

Thầy Hà Huy Yên (bên trái) dự lễ 20/11 tại Lào. ảnh 1

Thầy Hà Huy Yên (bên trái) dự lễ 20/11 tại Lào.

Tại tỉnh Oudomxay, thầy Trần Quang Lục và Đinh Văn Nhỏ bày tỏ niềm hạnh phúc khi được Sở Giáo dục tỉnh và thầy cô trong nhà trường nơi mình giảng dạy quan tâm, tổ chức buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam dành cho mình.

Thầy Hà Huy Yên công tác tại tỉnh Sekong Lào thì bày tỏ: Ngày Nhà giáo Việt Nam tôi thấy ấm lòng khi biết được thầy cô ở Sở phối hợp với nhà trường chuẩn bị mọi thứ để tổ chức ngày 20/11 cho tôi, thật ý nghĩa và giúp tôi có thêm nhiều động lực giảng dạy tốt hơn nữa trong những ngày tháng tiếp theo.

Còn cô Lường Thị Phượng, giảng dạy Tiếng Việt tại Trường THPT Luongnamtha thì chia sẻ: Đã hai mùa Tết Nhà giáo, tôi không được tham dự ngày vui trọng đại này cùng bạn bè đồng nghiệp tại Việt Nam. Tôi rất nhớ quê và cũng rất buồn. Nhưng khi được dự ngày lễ kỷ niệm 40 năm mà Sở Giáo dục cùng thầy cô Trường THPT Luongnamtha tổ chức, tôi thật sự xúc động. Tình cảm mà thầy cô và các đồng nghiệp bạn Lào dành cho tôi là động lực rất lớn để tôi hoàn thành tốt công việc được giao.

Sở Giáo dục tỉnh Huaphanh chúc mừng 20/11 nhóm giáo viên Việt Nam. ảnh 2

Sở Giáo dục tỉnh Huaphanh chúc mừng 20/11 nhóm giáo viên Việt Nam.

Ông Saly Detmoungkhoun, Phó Hiệu trưởng Đại học Champasack Lào, bày tỏ: Chúng tôi rất vui mừng tổ chức ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam 20/11. Nhân kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo, chúng tôi mong muốn tấm lòng tri ân của đất nước Lào được gửi đến tất cả quý thầy cô Việt Nam. Kính chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, gặt hái nhiều thành công trong công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tất cả những gì có thể để phát triển mạnh mẽ hơn nữa bộ môn Tiếng Việt nói riêng và ngành Tiếng Việt nói chung trên đất nước Lào. Và qua đó chúng tôi cũng mong muốn tình hữu nghị, hợp tác giữa giáo viên Việt Nam - Lào ngày một gắn bó, đoàn kết, vững bền.

Thầy Saly, Phó Hiệu trưởng Đại học Champasack (thứ 5 từ trái sang) mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. ảnh 3

Thầy Saly, Phó Hiệu trưởng Đại học Champasack (thứ 5 từ trái sang) mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đã tròn một năm gieo chữ Việt trên đất nước Lào, đoàn giáo viên Việt Nam đã thật sự hòa mình và bước đầu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước Việt Nam giao cho. Ngày 20/11 tuy không hoành tráng như trên đất Việt nhưng là niềm vui và động lực rất lớn để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, mạnh bước hơn nữa trong cuộc hành trình gieo chữ Việt nơi xứ sở Triệu voi đầy yêu thương này.

Cũng nhân ngày vui chung lớn lao này, đoàn giáo viên chúng tôi rất mong muốn Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến chúng tôi hơn nữa. Giải quyết chế độ chính sách tiền lương kịp thời, nâng lương như đã được thông qua trong Quốc hội trước đây. Chúng tôi rất mong chờ và được đón nhận tấm lòng yêu thương của chính phủ Việt Nam dành cho chúng tôi để chúng tôi hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ giảng dạy Tiếng Việt tại xứ Người!

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.