Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ngành học đặc thù: Chỉ nên chọn nếu thực sự đam mê

Hiếu Nguyễn - 13/05/2020, 14:26 GMT+7 | Giáo dục

- Ông có thể cho biết cụ thể hơn, so với những ngành học khác, thí sinh cần lưu ý khi lựa chọn đăng ký vào các ngành đặc thù như thế nào?

Thí sinh khi đăng ký vào các ngành đặc thù cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất là năng lực bản thân. Thí sinh cần xem xét năng lực của bản thân có phù hợp với ngành học mình chọn. Ví dụ, đối với ngành Sức khỏe, điều kiện xét tuyển của khối ngành này khá cao. Theo như đề án tuyển sinh của trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã công bố, thì để xét học bạ ngành Y, Dược, thí sinh xếp loại từ giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8.0 trở lên.

Đối với ngành Y học dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, học lực xếp loại từ khá hoặc điểm tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên.

Nếu học sinh có học lực trung bình sẽ gặp nhiều khó khăn, không theo kịp chương trình học do các ngành thuộc khối Sức khỏe chương trình đào tạo khá nặng. Điều này sẽ tác động và ảnh hưởng tới kết quả học tập của các em, gây tâm lý chán nản, muốn bỏ học, gây lãng phí thời gian và tiền bạc của gia đình.

Thứ 2 là yêu thích, đam mê. Những ngành học đặc thù có những đòi hỏi rất cao về nghề nghiệp. Do đó, nếu không thực sự yêu thích và đam mê, các em không thể nào theo học được.

Chẳng hạn như theo học ngành Thanh nhạc hay Piano, đòi hỏi người học phải có sự khổ luyện, nếu không có đam mê trước những khó khăn và thử thách người học dễ dàng bỏ cuộc.

Bên cạnh đó, là ngành học đặc thù nên chương trình đào tạo cũng mang đặc thù riêng. Một số ngành có thời gian đào tạo lâu Y (6 năm) Dược (5 năm); một số ngành nghệ thuật thì buộc các sinh viên ngay từ năm nhất ngoài học lý thuyết thì phải thực hành ở các sân khấu để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân…

Do đó, phải thực sự yêu thích ngành học mình lựa chọn thì mới có thể theo đuổi đến cùng và đạt được thành công trong tương lai.

- Hậu quả của việc chọn sai ngành, nhất là với các ngành đặc thù, ra sao, thưa ông?

Trải qua thực tế hơn nhiều năm trong công tác giáo dục và đào tạo, nhà trường nhận thấy nhiều sinh viên vẫn chọn sai ngành học dẫn tới việc không hứng thú với ngành nghề đang theo học hoặc học để thực hiện nghĩa vụ gia đình.

Số khác đã tốt nghiệp hoặc đang theo học một ngành học khác tuy nhiên cảm thấy không phù hợp hoặc không theo nổi chương trình học đã quyết định bỏ học và chọn một chương trình học khác tại trường vừa với sức học và thể hiện được năng lực của bản thân.

Việc lựa chọn sai cho nghề nghiệp đã tạo ra những hao phí rất lớn về nguồn lực thời gian và tiền bạc không chỉ của bản thân, gia đình và còn là hao phí xã hội.

Đặc biệt, với những ngành nghề đặc thù, việc chọn sai ngành để lại nhiều hệ lụy bởi đây là những ngành ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sức khỏe của con người, tác động một cách mạnh mẽ lên xã hội.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng

- Khi đăng ký vào ngành đặc thù, theo ông thí sinh cần lưu ý trong việc học, ôn tập để có thể vào được ngành học mình mong muốn?

Điều đầu tiên các thí sinh cần lưu ý đó chính là chủ động trong việc học tập, chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực và kiến thức của mình, ôn tập thật kỹ kiến thức, tìm hiểu về đề thi các năm trước.

Đối với thí sinh theo học ngành nghệ thuật thì tìm hiểu về các môn thi năng khiếu, tham khảo các dạng đề thi trước đó của các trường có môn thi năng khiếu.

Với sự quyết tâm và chủ động trong việc học tập chắc chắn các em sẽ vào được ngành mình yêu thích.

- Ông muốn nhắn nhủ gì tới các thí sinh có nguyện vọng đăng ký học vào các ngành đặc thù mùa tuyển sinh năm nay nói chung và thí sinh đăng ký học ngành đặc thù tại Trường Nguyễn Tất Thành nói riêng?

Thí sinh nên tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề mình lựa chọn, phải xác định được mục tiêu và quyết tâm thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn có một đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ các bạn học sinh trong việc chọn ngành chọn nghề. Ngoài ra, Nhà trường cũng mời các chuyên gia đầu ngành tới tham gia các chương trình, talk show giới thiệu ngành nghề chia sẻ, tư vấn cách chọn ngành nghề phù hợp.

Đội ngũ, cán bộ giảng viên cũng trực tiếp đứng ra tư vấn cho học sinh trong các chương trình do các báo đài tổ chức, thông qua sự tư vấn cụ thể, đầy đủ, các em học sinh có cái nhìn chính xác hơn ngành học mình sẽ theo đuổi, đặc biệt là đối với những ngành học mang tính đặc thù.

- Xin cảm ơn ông!

Ngành học đặc thù là ngành gắn với những yêu cầu đặc biệt trong đào tạo, để sản phẩm đào tạo có khả năng thực hiện những công việc đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng riêng biệt. Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hiện nay đang đào tạo 2 khối ngành đặc thù gồm: Khối sức khỏe và khối nghệ thuật. Trong khối sức khỏe có các ngành: Y, Dược, Y học dự phòng, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm, ở khối Mĩ thuật thì có các ngành: Thanh nhạc, Piano, Đạo diễn điện ảnh- Truyền hình, Diễn viên Kịch – Điện ảnh- Truyền hình, Quay phim, Thiết kế đồ họa, Truyền thông đa phương tiện. - PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm