Ngành giáo dục sẵn sàng các phương án dạy học trong điều kiện dịch bệnh

GD&TĐ - Trong điều kiện dịch bệnh, ngành Giáo dục đã chủ động xây dựng phương án để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.
Học sinh Trường Tiểu học Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) học qua truyền hình tại nhà.
Học sinh Trường Tiểu học Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) học qua truyền hình tại nhà.

Trong đó, Bộ GD&ĐT tính đến việc lùi thời gian kết thúc năm học; điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh đầu cấp… nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài.

Bộ GD&ĐT: Sẵn sàng các phương án

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 29/1, Bộ GD&ĐT có Công văn số 432/BGD&ĐT-GDTrH gửi các sở GD&ĐT về việc chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch Covid-19. Trong đó nhấn mạnh việc chuẩn bị các phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường; chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tiễn để thực hiện chương trình. Sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai kịp thời hiệu quả việc dạy học trực tuyến theo Công văn số 1061/BGDĐT-GDTrH ngày 25/3/2020 và các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện của địa phương trong trường hợp phải cho HS nghỉ học ở trường.

Nhấn mạnh lại một lần nữa chỉ đạo trên, ngày 18/2, Bộ GD&ĐT gửi công văn đến các sở GD&ĐT, trường THPT trực thuộc về việc thực hiện chương trình giáo dục và phòng chống dịch Covid-19. Bộ yêu cầu các đơn vị chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục học kỳ II năm học 2020 - 2021 theo tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 432. Tổ chức thực hiện dạy học trực tuyến (qua Internet, trên truyền hình) trong trường hợp HS nghỉ học ở trường theo hướng dẫn tại Công văn số 1061/BGD&ĐT-GDTrH và các văn bản có liên quan của Bộ GD&ĐT. Nội dung dạy học trực tuyến phải bảo đảm tính khoa học, sư phạm, phù hợp với HS từng cấp học; cách thức tổ chức linh hoạt phù hợp điều kiện của địa phương, cơ sở giáo dục, bảo đảm hiệu quả.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Bộ GD&ĐT có hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình với cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trong thời gian HS nghỉ học ở trường vì Covid-19; hướng dẫn công nhận kết quả dạy học trực tuyến, kiểm tra đánh giá thường xuyên trong giai đoạn HS phải học trực tuyến và xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức sau khi HS trở lại trường.

Với các văn bản hướng dẫn, theo PGS Nguyễn Xuân Thành, nhà trường có thể chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học, triển khai ngay dạy học trực tuyến. Trong đó, ưu tiên dạy trực tuyến các nội dung phù hợp, cần tăng cường cho HS cuối cấp. Nội dung nào chưa cần ưu tiên thì để lại thực hiện sau khi HS trở lại trường. Những bài học thực hành, thí nghiệm hoặc để sau khi HS trở lại trường sẽ thực hiện kết hợp với ôn tập hoặc có thể khai thác nguồn video bài học thực hành, thí nghiệm trên mạng để dạy.

Ngành giáo dục sẵn sàng các phương án dạy học trong điều kiện dịch bệnh ảnh 1
Học sinh Hà Nội học trực tuyến tại nhà theo thời khóa biểu. 

Địa phương: Chủ động, linh hoạt

Không còn bỡ ngỡ như thời gian đầu phòng chống dịch, năm nay có thể thấy rõ sự chủ động, linh hoạt của địa phương nhằm đạt mục tiêu chung: An toàn sức khoẻ của HS, giáo viên; đồng thời hoàn thành kế hoạch năm học. Dạy học trực tuyến được các địa phương triển khai trên cơ sở chuẩn bị kỹ hơn về điều kiện và tâm thế. Phương án điều chỉnh kế hoạch năm học cũng sẵn sàng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp…

Do dịch bệnh, tỉnh Hưng Yên cho HS nghỉ học từ 1/2. Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phan Xuân Quyết, sở có văn bản chỉ đạo nhà trường từ trước Tết Nguyên đán về việc chủ động chuẩn bị các điều kiện và khởi động hệ thống, qui trình tổ chức dạy học trực tuyến. Bước đầu, GV giao bài tập, hướng dẫn HS ôn tập, sẵn sàng tổ chức ngay dạy học trực tuyến chương trình chính khoá. Sau nghỉ Tết, HS phải tạm dừng đến trường nên các trường trên địa bàn tỉnh tổ chức dạy học trực tuyến chương trình chính khoá. Với HS khó khăn và nội dung dạy học khó thực hiện dạy trực tuyến sẽ được bổ sung, củng cố khi đi học trở lại. Hiện, Hưng Yên hoãn kỳ thi chọn HS giỏi THCS cấp tỉnh; đến khi đi học trở lại sẽ cân nhắc việc tổ chức kỳ thi này.

Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, ngành Giáo dục Hải Dương đã kịp thời chỉ đạo để hoạt động dạy học có thể duy trì tốt nhất. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương, ông Lương Văn Việt, sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện dạy trực tuyến với nội dung được tinh giản theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT; hoạt động này đã và đang được triển khai rất nghiêm túc. Trước mắt, địa phương không tổ chức thi chọn HS giỏi lớp 10 THPT và lớp 12 giáo dục thường xuyên. Với kỳ thi vào lớp 10, sở GD&ĐT đang xin ý kiến UBND tỉnh để chỉ thi 3 môn thay vì 5 môn theo kế hoạch cũ.

“Hy vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát trong tháng 3, khi đó lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 không phải điều chỉnh. Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, sở phải tính đến việc lùi thời gian tổ chức kỳ thi này” – ông Lương Văn Việt cho hay.

Chia sẻ cụ thể hơn về tình hình dạy học trực tuyến, ông Lê Thanh Cường, Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Hải Dương) cho biết: Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian tạm dừng đến trường. Tài khoản học trực tuyến cho HS được kích hoạt. HS chưa có tài khoản được tạo mới, cấp bổ sung; kế hoạch, thời khóa biểu được xây dựng để triển khai dạy học trực tuyến. Lãnh đạo các đơn vị được quán triệt chủ động chỉ đạo tổ/nhóm chuyên môn và giáo viên căn cứ mục tiêu, nội dung dạy môn học học kỳ II năm học 2020 - 2021, thống nhất, lựa chọn các bài học/tiết học/nội dung để tổ chức dạy học trực tuyến hoặc hướng dẫn HS tự học, tự tìm hiểu, làm, ôn tập… nhằm thực hiện đúng kế hoạch thời gian năm học.

“Theo thống kê, tỉ lệ HS có thiết bị kết nối mạng để học ở THPT là 99,73%, THCS: 98,29%, GDTX: 93,03%. Đa số các trường trên địa bàn tỉnh đã triển khai dạy học trực tuyến từ 17/2. Một số đơn vị THCS, GDTX triển khai chậm hơn vài ngày. Nói chung, hoạt động dạy học trực tuyến được triển khai rất nghiêm túc” – ông Lê Thanh Cường chia sẻ.

Bộ GD&ĐT chủ động xây dựng phương án để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Với quỹ thời gian 2 tuần dự phòng và tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình, nếu sau 28/2 HS quay lại trường học, kế hoạch thời gian năm học vẫn có thể duy trì như quy định của Bộ GD&ĐT. Trường hợp dịch bệnh kéo dài, tháng 3 HS chưa thể trở lại trường học, căn cứ tình hình thực tiễn, Bộ sẽ cân nhắc việc lùi thời gian kết thúc năm học. - PGS Nguyễn Xuân Thành
Sản phẩm than hữu cơ không khói từ hạt nhãn.

Than hữu cơ không khói từ... hạt nhãn

GD&TĐ - Từ hạt nhãn và các vật liệu bỏ đi, Hoàng Thị Trang đã phối trộn tìm ra công thức tối ưu làm than hữu cơ không khói, bảo vệ sức khỏe và môi trường.
Ảnh minh họa Internet.

Hệ lụy từ chọn nhầm

GD&TĐ - Trước mùa tuyển sinh năm 2023, câu chuyện về chọn ngành, trường lại nóng trở lại.