Ngân hàng Nhà nước chưa siết chặt tín dụng bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp nhiều thông tin đáng lưu ý tại Hội nghị Tín dụng Bất động sản tổ chức sáng nay.
Ngân hàng Nhà nước chưa siết chặt tín dụng bất động sản

Tín dụng bất động sản tăng gần 25% năm 2022

Thị trường bất động sản đầu năm 2022 chứng kiến sự tăng trưởng nóng của một số phân khúc bất động sản tại một số địa phương, nhưng đến cuối năm thị trường lại có xu hướng ngược lại, các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Tại Hội nghị Tín dụng Bất động sản tổ chức sáng nay (ngày 8/2), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định, nhà điều hành luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến tín dụng bất động sản và điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng với mục tiêu vừa đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường.

Lĩnh vực bất động sản được xem là một trong những ngành có đóng góp lớn cho nền kinh tế. Thị trường bất động sản có sự liên thông với các ngành kinh tế khác.

Thông tin tại Hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua, thị trường xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, những vụ việc xảy ra đã ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư. Diễn biến của thị trường bất động sản cũng ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng.

Ngoài ra, dư nợ tín dụng bất động sản đến cuối năm 2022 đạt khoảng 2,58 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 24,27% so với cuối năm 2021. Đây là một trong những lĩnh vực tăng trưởng cao nhất và chiếm tỷ trọng lớn 21,2% tổng dư nợ đối với nền kinh tế, mức cao nhất trong 5 năm qua.

Năm 2022, tín dụng bất động sản tăng nhanh hơn mức tăng chung của nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng lĩnh vực này ở mức cao và chiếm tỷ trọng cao nhất trong các ngành kinh tế

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định lại, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản và phát ngôn nào khẳng định siết chặt tín dụng bất động sản. Ngân hàng Nhà nước chỉ có các văn bản chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với một số phân khúc rủi ro như phân khúc có tỷ lệ đầu cơ lớn, các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro trong bất động sản… để đảm bảo an toàn hệ thống.

Hoàn thiện khung khổ pháp luật tín dụng

Cũng trong Hội nghị, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết, dòng vốn vào thị trường bất động sản đến từ nhiều nguồn, như vốn tự có của doanh nghiệp, vốn ứng trước của người mua nhà, vốn phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vốn đầu tư trực tiếp từ nhà đầu tư nước ngoài và vốn tín dụng ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước chưa siết chặt tín dụng bất động sản  ảnh 1

Lĩnh vực bất động sản là một trong những ngành có đóng góp lớn cho nền kinh tế và có sự liên thông với các ngành kinh tế khác.

Đối với ngành ngân hàng, những diễn biến trên thị trường cũng như những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản có tác động trực tiếp đến chất lượng tín dụng, sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong thời gian tới, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản, tổ chức, cá nhân khi tiếp cận tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả. Đồng thời, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác, tạo điều kiện cho các ngành, lĩnh vực kinh tế trong đó có lĩnh vực bất động sản tăng trưởng, phát triển lành mạnh, ổn định theo đúng các chủ trương định hướng của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp luật tín dụng và hoạt động ngân hàng phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Thống đốc nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung; kinh doanh có tính đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường; kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của tổ chức tín dụng... đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Sau Bakhmut sẽ là Chasov Yar?

Sau Bakhmut sẽ là Chasov Yar?

GD&TĐ - Theo giới quân sự phương Tây, sau khi kiểm soát Bakhmut, Nga có thể tiếp tục đánh thị trấn quan trọng Chasovy Yar ở phía tây Bakhmut.