Ngắm cây thông hơn 5.000 tuổi

Ngắm cây thông hơn 5.000 tuổi

Cây thông nghìn năm Bristlecone thuộc giống Pinus, gốc Canifornia với tên gọi “Methuselah” tìm thấy ở vùng núi cao phía tây nam Hoa Kì được cho là loài cây có tuổi thọ lớn nhất trên thế giới, lên đến 5063 năm tuổi.

Là loài cây sống trong những khu rừng bị cô lập hay trong các vùng núi khô cằn của 6 tiểu bang phía Tây nước Mỹ, thông Bristlecone luôn có khả năng đặc biệt để tồn tại trong môi trường cực kì khắc nghiệt và đầy thử thách. Trong số đó, cây thông Methuselah có tuổi thọ lâu nhất được phát hiện tại khu rừng cổ thuộc dãy White Mountains, bang Canifornia, Mỹ. Trên thực tế, cây cổ thụ này được ước tính có “tuổi đời” hơn 5000 năm...

Sừng sững cây thông nghìn năm có tuổi thọ lớn nhất trên thế giới
Sừng sững cây thông nghìn năm có tuổi thọ lớn nhất trên thế giới

Thông Bristlecone phát triển ngay dưới rừng cây, ở đỉnh cao chót vót (5000-10000 feet), gió thổi gần như liên tục và nhiệt độ có thể giảm xuống âm độ C. Vùng đất này khô cằn quanh năm, ít khi có mưa. Vì những điều kiện khắc nghiệt, thông Bristlecone nghìn năm tuổi phát triển rất chậm, thậm chí trong một vài năm không hề tăng thêm một vòng tăng trưởng.

Điều đặc biệt khác là lá thông có thể vẫn giữ màu xanh trong vòng 40 năm. Gỗ thông thuộc loại dày và chứa rất nhiều nhựa, do đó nó có khả năng chống sự xâm nhập của côn trùng, nấm và các loại sâu bệnh có hại khác. Độ bền cực tốt của gỗ thông đóng một vai trò lớn trong việc làm tăng tuổi thọ của cây.

Sừng sững cây thông nghìn năm có tuổi thọ lớn nhất trên thế giới
 

Trong cùng điều kiện khắc nghiệt, các loài cây khác mọc gần đó đều bị thối và không thể chống chọi được, nhưng thông Bristlecone có một khả năng chịu đựng siêu nhiên. Bằng chứng là một số cây thuộc loài này sau khi chết vẫn thường đứng vững trên bộ rễ chắc chắn trong nhiều thế kỉ, mặc cho gió, mưa, băng tuyết có thể làm xói mòn. Dáng hình cổ kính với các nhánh uốn xoắn tạo vẻ cứng chắc, rắn rỏi của thông Brisllecone thường là nguồn cảm hứng dạt dào, cuốn hút nhiều nhiếp ảnh gia, họa sĩ và các nghệ sĩ khác.

Cây thông có tuổi thọ lâu nhất này hiện “cư trú” tại dãy White Mountains, gần Bishop - địa điểm tọa lạc của một cây thông 4843 năm tuổi khác (tính đến năm 2012). Vị trí chính xác của hai cây này được giữ bí mật để ngăn chặn việc làm tổn hại từ người dân và khách du lịch. Trước đó, một cây thông Bristlecone 4862 năm tuổi với tên gọi “Prometheus” đã bị chặt ngay sau khi một sinh viên địa chất phát hiện ra nó vào năm 1964.

Sừng sững cây thông nghìn năm có tuổi thọ lớn nhất trên thế giới
 

Hiện nay, chính phủ liên bang Mỹ áp dụng nhiều chính sách bảo vệ, bảo tồn loài thông Bristlecone tại khu rừng cổ thuộc dãy White Mountains và vườn quốc gia lưu vực sông Nevada.

Theo Dân trí

Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.