Nga phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mới bằng công nghệ tàng hình

GD&TĐ - Tập đoàn Máy bay Nga MiG (Mikoyan) đã bắt đầu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 trên tàu sân bay và dự kiến sẽ tạo ra một nguyên mẫu trong vài năm tới – theo hãng tin Sputnik.

Chiến đấu cơ Su-57 của Nga.
Chiến đấu cơ Su-57 của Nga.

“Công ty đang nghiên cứu một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầy hứa hẹn, được chế tạo bằng công nghệ tàng hình. Giai đoạn lập mô hình trên máy tính đang được tiến hành và các nguyên mẫu đầu tiên có thể ra mắt trong vài năm tới” – nguồn tin từ Tập đoàn Máy bay Nga cho biết.

Theo đó, các nhà phát triển đang xem xét khả năng tạo ra một phiên bản máy bay chiến đáu có khả năng cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng. Dự kiến máy bay mới sẽ được chế tạo theo kích thước của MiG-35. Nó cũng sẽ bao gồm một máy bay không người lái đồng hành để thực hiện các chức năng tiếp nhiên liệu hoặc cùng tấn công.

Động thái trên diễn ra khi Nga vừa giới thiệu nguyên mẫu của chiến đấu cơ mới có tên Checkmate do văn phòng thiết kế Sukhoi (thuộc Tập đoàn Rostec) phát triển.

Theo Rostec, Checkmate được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến với khoang vũ khí bên trong rộng rãi nhất trong các máy bay cùng loại và có khả năng tùy chỉnh cao. Nó có thể mang tới 5 tên lửa không đối không ở nhiều tầm bắn khác nhau.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng 26/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, đã dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn (Hà Nội) và đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.