Nga nói EU chuyển ‘cơn nghiện’ khi cố gắng không phụ thuộc năng lượng Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Điện Kremlin cho biết việc EU cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng Nga khiến họ phải thừa nhận phụ thuộc vào Mỹ.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, bằng cách trở nên quá phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ Mỹ, Brussels đang thay thế một cách hiệu quả “cơn nghiện” này bằng một “cơn nghiện” khác. Ông nói thêm rằng, trong trường hợp thứ hai EU thu được ít lợi nhuận hơn nhiều.

“Hiện nay, khi người châu Âu đang chi hàng tỷ euro mỗi ngày thì Washington cũng thu được hàng tỷ USD” - ông Peskov nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Nga Rossiya 1.

EU đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng trong hơn một năm. Cuộc khủng hoảng này trở nên trầm trọng hơn bởi những nỗ lực của khối nhằm trừng phạt Nga về cuộc xung đột Ukraine. Họ áp đặt các biện pháp trừng phạt và giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga – nơi từng là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hàng đầu của EU.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn vào đầu tháng 7 sau lần đầu tiên nguồn cung của Nga cho một số nước EU bị gián đoạn vì các vấn đề bảo trì tuabin do lệnh trừng phạt. Đường ống Nord Stream sau đó đã bị nổ vào tháng 9, khiến nó không thể hoạt động.

Theo RT
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.