Nga nâng cấp tên lửa hành trình Kalibr, có thể bay xa tới 4.500 km

GD&TĐ - Tên lửa hành trình Kalibr đã được quân đội Nga sử dụng khá thành công trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tuy nhiên, nó sẽ được cải tiến về các đặc tính kỹ - chiến thuật.
Nga phóng tên lửa Kalibr.
Nga phóng tên lửa Kalibr.

Theo Tổng giám đốc Yan Novikov của tập đoàn sản xuất vũ khí Almaz-Antey, công việc sản xuất thế hệ mới của tên lửa hành trình Kalibr đang được tiến hành. Chương trình này nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng Nga vốn rất quan tâm đến việc có được tên lửa sở hữu các đặc tính được cải tiến.

Hãng tin National Defense dẫn lời ông Novikov cho biết “chúng tôi có kế hoạch cải thiện đáng kể hiệu suất bay và hiệu quả sử dụng chiến đấu. Chúng tôi đang chờ đợi một sản phẩm vượt trội hơn đáng kể so với thế hệ hiện đại”.

Năm 2019, có thông tin cho rằng công việc tạo ra phiên bản mới của tên lửa hành trình Kalibr là Kalibr-M đã được bắt đầu ở Nga. Động thái này có liên quan đến việc Nga rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nên tên lửa mới này có tầm xa được tuyên bố là 4.500 km.

Kalibr-M được phát triển vì lợi ích của Hải quân Nga, nhưng không loại trừ nó có cả phiên bản mặt đất. Đồng thời, tên lửa này được cho là còn có sự khác biệt về tầm bắn, kích thước, sức mạnh về đầu đạn so với các phiên bản hiện tại.

Theo Topwar