Nga nắm danh sách lãnh đạo Mũ trắng tấn công hóa học ở Syria?

GD&TĐ - Nga sẵn sàng cung cấp cho Liên minh châu Âu (EU) danh sách các chiến binh Syria tham gia các cuộc tấn công hóa học tại Syria – Đại diện thường trực của Nga tại EU, ông Vladimir Chizhov nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh Rossiya-24.  
Nhóm Mũ trắng. Ảnh: Duran
Nhóm Mũ trắng. Ảnh: Duran

“Các cơ quan của chúng tôi có tên và địa điểm của những kẻ khủng bố Syria đó, bao gồm lãnh đạo của nhóm Mũ trắng, người thực sự tham gia vào vụ việc liên quan tới vũ khí hóa học này. Chúng tôi có thể hỗ trợ” – nhà ngoại giao trên cho biết.

Không có thêm thông tin chi tiết nào được đưa ra.

Chính phủ Nga và Syria đã buộc tội nhóm Mũ trắng làm việc với các nước khác để tiến hành các hoạt động khiêu khích bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Mũ trắng đã bác bỏ những cáo buộc trên của Nga và cho rằng họ là một tổ chức nhân đạo.

Tổ chức Mũ trắng được một cựu sĩ quan tình báo Anh James Le Mesurier thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2013. Kể từ khi thành lập, nhóm này đã nhận được ít nhất 55 triệu USD từ Văn phòng Ngoại giao Anh, 34 triệu USD từ Văn phòng chuyển đổi sáng kiến Mỹ và nhiều triệu USD khác chưa rõ từ Qatar.

Tuy Mũ trắng cho mình là một tổ chức nhân đạo phi chính phủ nhưng cả Damascus và Mowcow đều buộc tội nhóm này dàn dựng cuộc tấn công bằng khí ga độc tại thị trấn Douma ở Syria vào ngày 7/4/2018.

Theo AMN