Nga: Mỹ tăng áp lực với Nord Stream 2 khi dự án sắp hoàn thành

GD&TĐ - Trong một cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin cho biết Mỹ đang tăng cường áp lực đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 khi việc xây dựng sắp hoàn thành.
Nga: Mỹ tăng áp lực với Nord Stream 2 khi dự án sắp hoàn thành

“Việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 sắp kết thúc và đây chính là lý do tại sao Mỹ tăng cường gây áp lực lên dự án, đe dọa các nước liên quan đến việc xây dựng này bằng các biện pháp trừng phạt” – ông Pankin nói.

Thứ trưởng Nga nhấn mạnh rằng, hầu hết các quốc gia châu Âu đều phẫn nộ trước những hạn chế đơn phương của Washington vốn có tác động ngoài lãnh thổ và được áp đặt trái luật của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Berlin, Vienna và các thủ đô khác không hiểu tại sao chính sách năng lượng của các quốc gia EU phải được điều chỉnh từ Washington, tại sao châu Âu lại từ chối một đường ống dẫn khí đốt có lợi về kinh tế và cung ứng qua đó?” – ông Pankin nói tiếp

“Nord Stream 2 sẽ củng cố chiến lược an ninh năng lượng của châu Âu trong hàng chục năm tới. Các đối tác châu Âu của chúng tôi hiểu điều này, đây là lý do tại sao các quốc gia quan tâm đến dự án đều ủng hộ việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt và không chấp nhận lệnh của Mỹ” – ông Pankin kết luận.

Khi hoàn thành, Nord Stream 2 sẽ vận chuyển tới 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga đến Đức, qua đó tăng gấp đôi công suất của mạng lưới Nord Stream hiện có và biến Đức thành một trung tâm khí đốt.

Mỹ và một số nước đồng minh châu Âu nhiều lần chỉ trích dự án này và cho rằng nó sẽ làm gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt Nga. Moscow phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng Nord Stream 2 hoàn toàn là vấn đề kinh tế và kêu gọi Mỹ không chính trị hóa nó.

Theo Sputnik