Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nga: Mỹ đang tìm cách triển khai tên lửa bị INF cấm tại châu Âu, châu Á

Hải Yến - 18/02/2020, 09:26 GMT+7 | Thế giới
Một vụ phóng tên lửa Tomahawk của Mỹ.Một vụ phóng tên lửa Tomahawk của Mỹ.

“Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này với Pháp, nhưng để đạt được thỏa thuận chi tiết, chúng tôi cần các cuộc đàm phán đa phương, tham vấn đa phương, bao gồm cả Mỹ - quốc gia triển khai hiệp ước INF và giờ đây đang tích cực mở đường để triển khai những vũ khí từng bị cấm ở châu Âu, châu Á và họ không che giấu điều này” – Bộ trưởng Nga nói.

TT Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định rút khỏi Hiệp ước INF vào ngày 2/2/2019. Washington nêu nguyên nhân của việc này là do sự vi phạm hiệp định của Moscow. Nga phủ nhận và cho rằng Mỹ vi phạm.

Theo Mỹ, Moscow vi phạm INF bằng cách phát triển hệ thống tên lửa 9M729. Nga bác bỏ điều này và nói rằng vũ khí được thử vẫn nằm trong tầm xa mà INF cho phép.

Nhà chức trách Nga cũng nhấn mạnh chính Mỹ đã vi phạm INF khi triển khai hệ thống Aegis Ashore ở châu Âu vốn có thể phóng tên lửa Tomahawk từ trên biển và hoạt động ở tầm xa bị INF cấm.

INF được Mỹ và Nga ký vào năm 1987, theo đó cấm 2 quốc gia này sở hữu hay phát triển tên lửa phóng từ mặt đất có tầm xa từ 500 tới 5.500km và đây được xem là một trong những trụ cột của an ninh toàn cầu.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm