Nga: Lên kế hoạch chế tạo tàu vũ trụ động cơ hạt nhân

Nga: Lên kế hoạch chế tạo tàu vũ trụ động cơ hạt nhân
The Russian Space Agency is using 40-year-old booster rockets to transport astronauts to the International Space Station. Now they plan to go nuclear
Cơ quan Vũ trụ Nga đang sử dụng những tên lửa đẩy 40 năm tuổi để đưa các du hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế.

“Việc thực hiện dự án này sẽ cho phép chúng ta đạt tới một mức mới về công nghệ, vượt qua sự phát triển của nước ngoài” – ông Perminov nói trong một cuộc họp thảo luận về công nghệ vũ trụ.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã thúc giục nội các xem xét việc cấp tài chính cần thiết cho dự án trên. “Đây là một dự án quan trọng” – ông Medvedev nói.

Russian President Dmitry Medvedev (right) listens to chief designer Alexander Leonov (centre) as the head of the Russian space agency Anatoly Perminov (left) looks on, during a visit to the Scientific Engineering production facility
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (phải) cùng với giám đốc thiết kế  Alexander Leonov (giữa) và người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga , ông Anatoly Perminov (trái)

Nga đang sử dụng những tên lửa đẩy Soyuz có từ cách đây 40 năm để đưa phi hành đoàn lên Trạm vũ trụ quốc tế. Việc tạo ra một tên lửa thay thế và tàu vũ trụ sắp tới sử dụng nhiên liệu thông thường đã kéo dài từ lâu và chưa có hồi kết. Tuy nhiên, ông Perminov cho rằng con tàu vũ trụ được đề xuất trên là một “dự án độc đáo mang tính đột phá”.

Ông cho rằng con tàu sẽ có lò phản ứng hạt nhân cỡ megawatt, vượt hơn hẳn so với những lò phản ứng hạt nhân nhỏ cấp năng lượng cho những vệ tinh của Nga.

Trước đây, một số vệ tinh của Nga có những lò phản ứng tạo ra vài kilowatts điện và chỉ tồn tại được khoảng 1 năm.

Ông Perminov cùng với các quan chức khác cho rằng Nga cần có thêm một tàu vũ trụ mới để thay thế Soyuz thực hiện các nhiệm vụ trong quỹ đạo Trái đất.

Cơ quan vũ trụ Nga cũng đã dự tính các nhiệm vụ trên Mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai nhưng chưa đưa ra thời gian cụ thể.

Hà Châu (Theo Maildaily)

Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.