Nga hy vọng Nord Stream 2 được chứng nhận ngay sau khi các thủ tục được hoàn tất

GD&TĐ - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hy vọng rằng dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ được chứng nhận ngay sau khi cơ quan quản lý của Đức hoàn tất thủ tục.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Ông Peskov cho biết ông hy vọng ngay sau khi các cơ quan quản lý Đức hoành thành công việc của họ, dự án sẽ được chứng nhận. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói rằng quá trình chứng nhận cho Nord Sream 2 hiện đang được thực hiện ở Berlin, dự án này được coi như một dự án thương mại thuần túy.

Để bắt đầu bơm khí đốt, nhà điều hành Nord Stream 2 cần được sự chấp thuận của cơ quan quản lý của Đức vốn đang kiểm tra dự án về việc tuân thủ Chỉ thị về khí đốt của EU.

Quyết định cuối cùng của cơ quan quản lý được đưa ra trước khi có sự chấp thuận của Ủy ban châu Âu và nhận được kết luận từ cơ quan liên quan ở Đức rằng không có mối đe dọa nào đối với an ninh nguồn cung khí đốt cho Đức và châu Âu nếu nhà điều hành Nord Stream 2 được chứng nhận.

Vào ngày 26/10, Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức thông báo đã gửi ý kiến về việc chứng nhận Nord Stream 2 cho cơ quan quản lý. Bộ cho biết họ tin rằng việc chứng nhận đường ống sẽ không gây ra mối đe dọa đối với nguồn cung cấp khí đốt cho chấu Âu.

Việc chứng nhận dự án trên đã bị tạm dừng do nhà điều hành Nord Stream 2 AG có trụ sở chính tại Thụy Sĩ, được yêu cầu phải đăng ký một công ty con tại Đức. Sau khi công ty con này được đăng ký, thủ tục chứng nhận sẽ tiếp tục. Thứ 6 tuần trước, Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức cho biết hoạt động của Nord Stream 2 chỉ có thể thực hiện được sau khi hoàn thành chứng nhận và khó có khả năng nó sẽ hoàn thành vào tháng Giêng.

Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng Nord Stream 2 là một dự án thương mại và đang được thực hiện cùng với các đối tác châu Âu.

Theo TASS
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.
Người dân tụ tập gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert, thủ phủ của vùng ly khai Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Sputnik)

Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn

GD&TĐ - Chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh cho biết, thỏa thuận với Baku có hiệu lực vào lúc 1 giờ chiều giờ địa phương ngày 20/3.