Nga dùng Su-57 để thử nghiệm chiến đấu cơ thế hệ mới siêu hiện đại

GD&TĐ - Một nguồn tin trong ngành chế tạo máy bay của Nga vừa tiết lộ một số hệ thống của chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Nga đang được thử nghiệm trên máy bay Su-57.  
Chiến đấu cơ Su-57 của Nga
Chiến đấu cơ Su-57 của Nga

“Hiện chưa có kế hoạch tạo ra phiên bản không người lái cho Su-57. Chiếc máy bay này đang được dùng để thử một số hệ thống của chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 trong tương lai, đây sẽ là chiếc máy bay cơ bản và có thể lựa chọn có phi công lái hay không” – nguồn tin trên cho biết.

Theo nguồn tin trên, các hệ thống đang được thử nghiệm bao gồm “hệ thống điều khiển, dẫn đường và vũ khí”.

Tập đoàn chế tạo máy bay United của Nga từ chối bình luận về thông tin trên.

Tháng 3/2016, phó Thủ tướng Nga khi đó là ông Dmitry Rogozin tuyên bố Nga đã bắt đầu phát triển máy bay chiến đấu thế thệ thứ 6 và Cục thiết kế Sukhoi đã trình bày công việc sơ bộ về “việc tạo ra chiến đấu cơ thế hệ thứ 6”.

Các chuyên gia lưu ý rằng chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 có khả năng thực hiện các nhiệm vụ không người lái và trí thông minh nhân tạo, cung cấp radar hiện đại, có thể bay với tốc độ siêu thanh, bay ra ngoài không gian và khả năng sử dụng vũ khí dựa trên các nguyên lý vật lý mới.

Chiến đấu cơ Su-57 thế hệ thứ 5 của Nga có công nghệ tàng hình, sử dụng rộng rãi các vật liệu composite, có khả năng duy trì tốc độ siêu âm và có thiết bị radio – điện tử tiên tiến, bao gồm một máy tính rất mạnh, hệ thống radar trải khắp thân máy bay và một số cải tiến khác, đặc biệt là vũ khí đặt bên trong thân máy bay. Những máy bay này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2019.

Theo TASS