'Sau Chiến dịch Bão táp Sa mạc, Mỹ lại cảm thấy mình là siêu cường duy nhất'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chính sách bá chủ của Mỹ theo chuyên gia nhận xét đang đẩy nước này tới cuộc xung đột với Trung Quốc.
'Sau Chiến dịch Bão táp Sa mạc, Mỹ lại cảm thấy mình là siêu cường duy nhất'

"Chính sách đối ngoại dựa trên sức mạnh quốc phòng của Mỹ đang dẫn nước này vào cuộc xung đột với Trung Quốc", sĩ quan thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu Franz Gale viết trong một bài bình luận cho tờ Global Times (Thời báo hoàn cầu).

“Nhiều người sẽ không đồng ý với lời khẳng định về sự chiếm ưu thế của chủ nghĩa ưu tiên quân sự ở Washington, và họ sẽ nhấn mạnh rằng đường lối ngoại giao vẫn được duy trì trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ".

"Tuy vậy việc kiểm chứng khẳng định này có thể là câu hỏi liệu về việc liệu Mỹ hiểu rõ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề tế nhị đó là vùng lãnh thổ Đài Loan sâu sắc đến đâu”, tờ báo viết.

Tác giả lưu ý rằng Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken chẳng những chưa gặp người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương để ngăn chặn xung đột, mà ông ta còn không đọc Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc, nhất là đoạn viết về đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Chuyên gia Gale nhấn mạnh rằng sau Chiến dịch Bão táp Sa mạc, nước Mỹ lại cảm thấy mình là một siêu cường độc nhất. Từ đó, giới chức quân sự bắt đầu thay thế các nhà ngoại giao trên trường quốc tế.

Các cố vấn thường xuyên cung cấp cho nguyên thủ quốc gia những chính sách đối ngoại lại không phải nhà ngoại giao, mà đó là những quân nhân đã nghỉ hưu. Kết quả là trong mối quan hệ quốc tế, quan điểm ôn hòa đã được thay thế bằng chủ nghĩa quân phiệt.

Nhà phân tích nhớ lại rằng vào năm 2022, sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xấu đi rõ rệt. Đáp lại điều này, Bắc Kinh đã đáp trả bằng rất nhiều cuộc tập trận quân sự.

Không chỉ có vậy, Trung Quốc được cho là sẽ trả đũa Mỹ bằng cách cung cấp vũ khí cho Quân đội Nga để chống lại phương Tây trên chiến trường Ukraine, cho dù thông qua một nước thứ ba, điều này có thể dẫn tới tình huống căng thẳng không thể đoán trước.

Theo Global Times
Ảnh mih họa ITN.

Tập trung nguồn lực

GD&TĐ - Triển khai từ năm học 2020 - 2021, Chương trình GDPT 2018 đã đi được nửa chặng đường với nhiều kết quả đáng khích lệ.
Trong giai đoạn nước rút, học sinh phải luôn bình tĩnh, không nên đoán đề để “học tủ”. Ảnh: INT

Thi vào lớp 10 cẩn thận 'tủ đè'

GD&TĐ - Thời điểm cận ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều dòng trạng thái về đoán đề thi môn Ngữ văn.
Sét đánh.

Vẻ đẹp hiếm về sét được ghi lại

GD&TĐ -Sét là hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng đáng sợ. Sét đánh khoảng 50 lần mỗi giây trên Trái đất. Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về sét được ghi lại.
Nạp đạn cho hệ thống Smerch.

'Smerch tốt hơn HIMARS'

GD&TĐ -Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Izvestia, chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin khẳng định, hệ thống Smerch tốt hơn HIMARS.