Nga chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19, Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa vì số ca mắc tăng vọt

GD&TĐ - Theo cập nhật của WHO, số ca tử vong liên quan đến virus corona đã tăng hơn 12.000 người lên hơn 1,51 triệu người. Thống kê của WHO chỉ dựa trên dữ liệu được xác nhận chính thức do các quốc gia cung cấp.
Nga chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19, Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa vì số ca mắc tăng vọt

Trong bản tin hàng ngày hôm 5/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hơn 645.000 ca mắc Covid-19 mới đã được ghi nhận trên toàn cầu trong ngày qua, đẩy tổng số ca lây nhiễm lên 65,25 triệu.

Nam và Bắc Mỹ chiếm hơn 49% các trường hợp mắc Covid-19 trong một ngày với 315.772 ca mắc. Châu Âu đứng thứ 2 với 232.575 ca, tiếp theo là Đông Nam Á với 48.082 ca.

Hầu hết các ca mắc được ghi nhận tại Mỹ (13.978.171 ca), tiếp theo là Ấn Độ (9.608.211 ca), Brazil (6.487.084 ca), Nga (2.431.731 ca).

Nga bắt đầu phân phối vaccine Sputnik V thông qua 70 phòng khám hôm qua, đánh dấu lần tiêm chủng quy mô lớn đầu tiên của nước này chống lại đại dịch.

Vaccine do Nga sản xuất trước tiên sẽ phục vụ cho các bác sĩ và nhân viên y tế, GV, nhân viên xã hội vì họ chịu nguy cơ mắc dịch cao nhất. Độ tuổi được tiêm vaccine giới hạn ở 60 tuổi. Những người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai và những người có chứng bệnh về hô hấp trong 2 tuần trước đó sẽ không được tiêm vaccine.

Tại Hàn Quốc, hôm qua, nhà chức trách kêu gọi người dân cảnh giác khi các ổ dịch nhỏ xuất hiện trong đợt thứ 3, tập trung ở khu vực Soeul, với mức độ lây nhiễm gần mức cao nhất trong 9 tháng. Trong số các ổ dịch nhỏ ở Seoul, các ca mắc liên quan đến một lớp học khiêu vũ và một nhóm liên quan đến quán rượu.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) báo cáo 583 ca mắc mới, giảm so với 629 ca vào hôm 4/12 - mức cao nhất kể từ khi đợt đầu tiên đạt đỉnh vào tháng 2 và đầu tháng 3.

Ấn Độ ghi nhận 36.652 ca mắc mới và 512 ca tử vong trong vòng 24 giờ. Số ca mắc mới trong ngày hiện đang có xu hướng giảm khi vẫn duy trì ở mức dưới 50.000 ca. Bộ Nội vụ Ấn Độ đã cho phép áp đặt các giới hạn ở địa phương như giới nghiêm vào ban đêm.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bước vào cuối tuần phong tỏa đầu tiên kể từ tháng 5 sau khi số ca mắc và tử vong vì Covid-9 tăng vọt trong những ngày gần đây. Quốc gia 83 triệu dân này ghi nhận tới 32.736 ca mắc mới, bao gồm ca không có triệu chứng và ở mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch vào tháng 3.

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy những quảng trường, đường phố vắng vẻ vào hôm qua tại thành phố lớn nhất đất nước là Istanbul, thủ đô Ankara và Izmir.

Theo CNA
Thượng đỉnh NATO tại Madrid.

NATO công bố khái niệm chiến lược mới

GD&TĐ -  Khái niệm chiến lược mới của NATO xác định các mối đe dọa và thách thức chính cho an ninh khu vực và vạch ra đường hướng giải quyết những thách thức đó.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.