Nga chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19, Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa vì số ca mắc tăng vọt

GD&TĐ - Theo cập nhật của WHO, số ca tử vong liên quan đến virus corona đã tăng hơn 12.000 người lên hơn 1,51 triệu người. Thống kê của WHO chỉ dựa trên dữ liệu được xác nhận chính thức do các quốc gia cung cấp.
Nga chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19, Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa vì số ca mắc tăng vọt

Trong bản tin hàng ngày hôm 5/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hơn 645.000 ca mắc Covid-19 mới đã được ghi nhận trên toàn cầu trong ngày qua, đẩy tổng số ca lây nhiễm lên 65,25 triệu.

Nam và Bắc Mỹ chiếm hơn 49% các trường hợp mắc Covid-19 trong một ngày với 315.772 ca mắc. Châu Âu đứng thứ 2 với 232.575 ca, tiếp theo là Đông Nam Á với 48.082 ca.

Hầu hết các ca mắc được ghi nhận tại Mỹ (13.978.171 ca), tiếp theo là Ấn Độ (9.608.211 ca), Brazil (6.487.084 ca), Nga (2.431.731 ca).

Nga bắt đầu phân phối vaccine Sputnik V thông qua 70 phòng khám hôm qua, đánh dấu lần tiêm chủng quy mô lớn đầu tiên của nước này chống lại đại dịch.

Vaccine do Nga sản xuất trước tiên sẽ phục vụ cho các bác sĩ và nhân viên y tế, GV, nhân viên xã hội vì họ chịu nguy cơ mắc dịch cao nhất. Độ tuổi được tiêm vaccine giới hạn ở 60 tuổi. Những người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai và những người có chứng bệnh về hô hấp trong 2 tuần trước đó sẽ không được tiêm vaccine.

Tại Hàn Quốc, hôm qua, nhà chức trách kêu gọi người dân cảnh giác khi các ổ dịch nhỏ xuất hiện trong đợt thứ 3, tập trung ở khu vực Soeul, với mức độ lây nhiễm gần mức cao nhất trong 9 tháng. Trong số các ổ dịch nhỏ ở Seoul, các ca mắc liên quan đến một lớp học khiêu vũ và một nhóm liên quan đến quán rượu.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) báo cáo 583 ca mắc mới, giảm so với 629 ca vào hôm 4/12 - mức cao nhất kể từ khi đợt đầu tiên đạt đỉnh vào tháng 2 và đầu tháng 3.

Ấn Độ ghi nhận 36.652 ca mắc mới và 512 ca tử vong trong vòng 24 giờ. Số ca mắc mới trong ngày hiện đang có xu hướng giảm khi vẫn duy trì ở mức dưới 50.000 ca. Bộ Nội vụ Ấn Độ đã cho phép áp đặt các giới hạn ở địa phương như giới nghiêm vào ban đêm.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bước vào cuối tuần phong tỏa đầu tiên kể từ tháng 5 sau khi số ca mắc và tử vong vì Covid-9 tăng vọt trong những ngày gần đây. Quốc gia 83 triệu dân này ghi nhận tới 32.736 ca mắc mới, bao gồm ca không có triệu chứng và ở mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch vào tháng 3.

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy những quảng trường, đường phố vắng vẻ vào hôm qua tại thành phố lớn nhất đất nước là Istanbul, thủ đô Ankara và Izmir.

Theo CNA
Hội chứng Quasimodo khiến người người bệnh phóng đại những khiếm khuyết của cơ thể.

Hội chứng khiến người bệnh luôn mặc cảm về ngoại hình

GD&TĐ - Những người mắc hội chứng Quasimodo thường bị ám ảnh bởi những khuyết điểm trên cơ thể của mình và không muốn người khác nhận ra những khiếm khuyết ấy. Do đó, bệnh nhân thường tự ti, mặc cảm mỗi khi ra ngoài. Thậm chí, họ sẵn sàng làm mọi thứ để mình có thể đẹp hơn.
Hiện trường vụ TNGT tại cây xăng đường Láng.

Ám ảnh ma men tàn phá giao thông

GD&TĐ - Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe sử dụng rượu, bia. Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý và ngăn chặn đang đè nặng lên vai lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT).
Các trường đại học cần tăng cường hỗ trợ sinh viên.

Sinh viên Anh 'thắt lưng buộc bụng' vì khủng hoảng

GD&TĐ -Ngành Giáo dục Anh đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng chi phí sinh hoạt sau Brexit và xung đột Nga – Ukraine. Nhiều sinh viên nước này đã rơi vào tình cảnh vô gia cư và cần được hỗ trợ kịp thời.
Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?
Ngoài chuyên môn, thầy Hương cũng có tình yêu lớn đối với văn học.

'Thầy giáo da cam' 30 năm tận tâm với nghề

GD&TĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương, Trường THCS Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Nhưng bằng nghị lực và ý chí không bao giờ từ bỏ, thầy bền bỉ trên bục giảng, vượt qua sóng gió cuộc đời để có được một tình yêu cổ tích thời hiện đại.