New Zealand và Úc khôi phục đi lại: Nhiều gia đình ở hai quốc gia đoàn tụ

GD&TĐ - Sự chào đón nồng nhiệt, giọt nước mắt lăn dài và những cái ôm thắm thiết khi không có khẩu trang, nhiều gia đình ở New Zealand và Úc đoàn tụ sau hơn một năm xa cách.
Chuyến du lịch không kiểm dịch đầu tiên giữa New Zealand và Úc bắt đầu vào ngày 19 /4 sau hơn một năm. (Ảnh: Reuters).
Chuyến du lịch không kiểm dịch đầu tiên giữa New Zealand và Úc bắt đầu vào ngày 19 /4 sau hơn một năm. (Ảnh: Reuters).

Đã xấp xỉ 400 ngày kể từ khi chính quyền hai quốc gia đóng cửa biên giới đối với hầu hết du khách quốc tế. Đây được coi là một biện pháp cứng rắn góp phần lớn vào thành công trong việc tiêu diệt Covid-19.

Chuyến bay không có kiểm dịch đầu tiên từ Úc đã hạ cánh xuống New Zealand vào ngày 19/4. Sự tách biệt đã được cảm nhận rõ ràng bởi hai quốc gia thường liên kết chặt chẽ với nhau.

Hơn nửa triệu người New Zealand sống ở Úc và công dân của mỗi nước có quyền làm việc ở nước kia. Họ có chung niềm đam mê với các môn thể thao như bóng bầu dục và cricket và các cầu thủ thường xuyên qua lại giữa hai quốc gia để thi đấu.

Trước đại dịch, Úc là nguồn khách du lịch quốc tế lớn nhất của New Zealand.

Adrienne Young-Cooper - chủ tịch sân bay Queenstown (New Zealand) cho biết: “Chúng tôi giống như được quay trở lại công việc kinh doanh ban đầu. Chúng tôi biết sẽ rất lâu để mọi thứ có thể quay trở lại như cũ và không biết chính xác là bao lâu.”

Jacinda Ardern - Thủ tướng New Zealand chia sẻ: “Thật thú vị khi bắt đầu chuyến du lịch không kiểm dịch với Úc. Chào mừng các bạn và hãy tận hưởng bản thân.”

Các quốc đảo xa xôi ở Thái Bình Dương đã thoát khỏi Covid-19 dù dịch bệnh đã tàn phá nền kinh tế của họ.

Singapore và Hồng Kông đã lên kế hoạch khởi động bong bóng du lịch hàng không vào tháng 11. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị trì hoãn sau khi Hong Kông chứng kiến ​​số ca mắc bệnh tăng đột biến.

New Zealand đã chứng kiến ​​gần 2.600 trường hợp mắc đại dịch, với 26 trường hợp tử vong. Úc có hơn 29.000 trường hợp mắc và 910 trường hợp tử vong. Cả hai quốc gia đã tạo ra những bước dài đáng kể mà không có sự lây lan trong nước nhưng họ vẫn phải đối mặt với những đợt bùng phát định kỳ.

Trong số những người vui mừng về việc mở cửa trở lại biên giới có những công nhân khai thác mỏ trên những vùng hẻo lánh. Trước đại dịch, họ thường trở về nhà trong những tuần nghỉ.

Ian Austin - một công nhân mỏ Tây Úc nói rằng đã hơn một năm kể từ khi anh gặp ba đứa con của mình ở New Zealand. Anh đã lên kế hoạch gây bất ngờ cho ba người con ở độ tuổi từ 19 đến 26 của mình tại nơi làm việc.

Anh chia sẻ: “Tôi thừa nhận tôi cũng sắp khóc, tôi thừa nhận điều đó. Tôi giờ đã là một người đàn ông 45 tuổi, nhưng đối với tôi, các con vẫn là những đứa trẻ thơ.”

Theo  Washington Post
“Ma” và con trai ẩn náu trong căn nhà gần hồ Weir.

Cuộc đời 'bà trùm' băng đảng đe dọa bình yên nước Mỹ

GD&TĐ - Cựu Giám đốc FBI J. Edgar Hoover mô tả “Ma” Barker là “bộ não tội phạm xấu xa, nguy hiểm và tháo vát nhất trong thập kỷ”. Tuy nhiên, các con trai của bà và thành viên băng đảng Barker-Karpis phủ nhận “Ma” đóng vai trò quan trọng trong các vụ cướp ngân hàng, bắt cóc tống tiền chấn động nước Mỹ.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.
Ảnh minh họa/INT

Tạo dựng cuộc chơi mới

GD&TĐ -Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lần xuất hiện hiếm hoi tại Diễn đàn Kinh doanh BRICS tuyên bố, các nước trong khối gồm Nga, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đang xây dựng một hệ thống tài chính quốc tế mới.