New York Times thắng lớn tại Pulitzer 2015

Ngày 20/4, lễ trao giải thưởng báo chí Pulitzer 2015 đã diễn ra tại Đại học Columbia ở thành phố New York (Mỹ). 
New York Times thắng lớn tại Pulitzer 2015
Đây là giải thưởng thường niên nhằm đề cao những tác phẩm báo chí xuất sắc ở các thể loại, phản ánh những sự kiện tiêu biểu ở nước Mỹ và quốc tế.
Thành công nhất phải kể đến tờ "New York Times" (Thời báo New York) khi nhận 2 giải ở hai hạng mục khác nhau về cùng chủ đề là cuộc chiến chống đại dịch Ebola ở Tây Phi, gồm giải "Phóng sự quốc tế" và giải "Ảnh chuyên đề" của nhiếp ảnh gia tự do Daniel Berehulak.

Theo Hội đồng giám khảo, các tác phẩm của "New York Times", đặc biệt là những bức ảnh của Berehulak, đã thể hiện tính chân thật và sự dũng cảm của các nhà báo khi tác nghiệp tại những khu vực nguy hiểm. 
Ngoài ra, tờ báo uy tín nhất nước Mỹ này cũng giành giải "Phóng sự điều tra" với bài viết của nhà báo Eric Lipton về tầm ảnh hưởng của giới vận động hành lang đối với chính trường Mỹ.

New York Times thắng lớn tại Pulitzer 2015 ảnh 1

Nhân viên y tế đưa James Dorbor, 8 tuổi, nghi nhiễm virus Ebola, tới nơi điều trị ở Monrovia, Liberia ngày 5/9/2014 - bức ảnh đoạt giải "Ảnh chuyên đề" Pulitzier 2015 của nhiếp ảnh gia tự do Daniel Berehulak. Ảnh: Time.com

Giải "Phục vụ Cộng đồng" năm nay được trao cho hai tờ báo tại Charleston, bang South Carolina là "Post" (Bưu điện) và Courier (Người đưa thư). 
Cả hai báo này cùng thực hiện loạt bài điều tra về tình trạng bạo hành gia đình tại South Carolina thông qua tác phẩm có tựa đề "Till Death Do Us Part". 
Báo "Los Angeles Times" (Thời báo Los Angeles) sở hữu hai giải ở hạng mục "Bài viết chuyên đề" với loạt bài về nạn hạn hán tại các bang ở Mỹ của nhà báo Diana Marcum và hạng mục "Phê bình".

Giải Pulitzer ở hạng mục "Ảnh nóng" đã thuộc về tờ "The St Louis Post-Dispatch" (Thông điệp bưu điện St Loius) với loạt ảnh phản ánh các vụ biểu tình phản đối việc thanh niên da màu Michael Brown bị viên cảnh sát da trắng bắn chết tại thị trấn Ferguson, gây chấn động dư luận Mỹ và thế giới. 

Hai "ông lớn" trong ngành báo chí Mỹ là "Wall Street Journal" (Nhật báo phố Wall) và "Washington Post" (Bưu điện Washington) lại không gây tiếng vang lớn trong năm nay.

"Washington Post" chỉ được xướng tên một lần ở hạng mục "Phóng sự trong nước" với loạt bài của nhà báo Carol Leonnig về bê bối an ninh tại Sở Mật vụ sau hàng loạt vụ đột nhập và vượt rào ở Nhà Trắng. 
New York Times thắng lớn tại Pulitzer 2015 ảnh 2

Các biên tập viên và phóng viên tòa soạn "Wall Street Journal" vỗ tay chúc mừng chiến thắng ở hạng mục "Phóng sự điều tra" với tác phẩm về dự án ""Medicare Unmasked". Ảnh: wsj.com

Trong khi đó, "Wall Street Journal" chỉ giành duy nhất một giải ở hạng mục "Phóng sự điều tra" với tác phẩm về dự án ""Medicare Unmasked".

Nội bộ thiếu đoàn kết tại Iraq và sự trỗi dậy của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã đem về cho Ned Parker, Trưởng cơ quan đại diện của hãng thông tấn Reuters tại Iraq, và nhóm của anh giải Pulitzer ở hạng mục "Phóng sự quốc tế". Theo Reuters, Parker đã buộc phải rời khỏi Iraq sau khi anh nhận được lời đe dọa trên Facebook.

Một số giải Pulitzer khác được trao tại lễ trao giải lần này như giải "Phóng sự tin nóng" dành cho Seattle Times" (Thời báo Seattle) , hay giải "Phóng sự trong nước" thuộc về một số nhà báo của "Daily Breeze" (Làn gió thường nhật).

Bên cạnh các giải thưởng báo chí, giải Pulitzer còn tôn vinh những tác phẩm thuộc lĩnh vực kịch, âm nhạc và mỹ thuật. Giải "Tiểu thuyết hư cấu" năm nay dành cho tác giả Anthony Doerr với tác phẩm "All the Light We Cannot See". Trong khi đó, giải "Tác phẩm chính kịch" đã thuộc về Stephen Adly Guirgis với tác phẩm "Between Riverside and Crazy"

Được nhà báo Joseph Pulitzer, chủ bút tờ "New York World" (Thế giới New York) sáng lập, Pulitzers là giải thưởng danh giá và uy tín nhất trong lĩnh vực báo chí Mỹ, được Đại học Columbia lựa chọn theo đề xuất của một hội đồng giám khảo gồm 18 thành viên, trong đó có các nhà báo uy tín. 

Chủ nhân mỗi giải thưởng sẽ nhận được 10.000 USD, riêng giải cho báo chí "Phục vụ cộng đồng" được trao một huy chương vàng. Hiện giải Pulitzer có tới 21 hạng mục, thuộc các thể loại báo chí như phóng sự, biếm họa, nhiếp ảnh, tiểu sử và các lĩnh vực khác như sân khấu, thơ và âm nhạc.

Theo baotintuc.vn
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.