Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nên chú trọng mô hình Toán ứng dụng hơn là giải thích, chứng minh

Lê Đăng (ghi) - 06/08/2018, 14:53 GMT+7 | Trao đổi
GS Ngô Bảo Châu chia sẻ tại buổi giao lưuGS Ngô Bảo Châu chia sẻ tại buổi giao lưu

Đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng Toán học

Toán học vốn là môn rất được coi trọng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam từ bậc tiểu học cho tới bậc đại học. Tuy nhiên chương trình Toán hiện nay tại Việt Nam thiên về toán học hàn lâm, giải bài tập và đáp ứng các kỳ thi, thay vì chú trọng tính ứng dụng thiết thực của Toán học đối với đời sống thực tế và các môn học khác.

Giáo sư cũng chia sẻ, Toán học được ứng dụng rất nhiều trong thực tế chứ không phải bộ môn quá trừu tượng và chỉ có lý thuyết. Các nước trên thế giới rất coi trọng Toán học bởi đây là bộ môn được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghệ cao. Tuy nhiên, tư duy học Toán như vậy còn khá xa lạ với việc học Toán ở Việt Nam. Chúng ta cần có thời gian để thay đổi việc dạy và học Toán phù hợp với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Phương pháp dạy và học Toán hiện nay khá thụ động, nặng về thi cử, khiến môn học nặng nề, tạo nhiều áp lực cho học sinh. Nhiều thanh thiếu niên Việt Nam lớn lên, trải qua nhiều kỳ thi căng thẳng, đạt thành tích cao, nhưng vẫn không thực sự hiểu học Toán để làm gì và Toán học có vai trò gì trong cuộc sống hàng ngày.

Khẳng định tầm quan trọng của Toán ứng dụng, GS Ngô Bảo Châu cho rằng cần phổ biến, khích lệ, học sinh, sinh viên ngày càng quan tâm hơn tới toán ứng dụng.

Đổi mới dạy và học Toán - việc làm cấp thiết

Theo GS Ngô Bảo Châu, Toán học là nền tảng để phát triển tư duy: “Việc học Toán đem đến một khả năng phát triển tư duy trên ba khía cạnh. Thứ nhất là khả năng diễn đạt, xây dựng ngôn ngữ. Thứ hai là sự logic và cuối cùng là khả năng tính toán nhanh nhạy. Bộ môn Toán được đào tạo tốt chính là một nền tảng tạo nên sự phát triển của nền giáo dục nói riêng và sự phát triển về khoa học - kĩ thuật của Việt Nam nói chung”.

Theo GS Ngô Bảo Châu, các em học sinh Việt Nam giải bài toán tốt hơn các nước khác. Điều đó được khẳng định trong những năm gần đây, kết quả tham dự Olympic Toán quốc tế của Việt Nam đạt được rất tốt, được cộng đồng quốc tế công nhận.

Tuy nhiên, hiện tại toán ứng dụng của chúng ta đang kém hơn so với các nước, chất lượng nghiên cứu Toán đại trà ở các trường ĐH ở Việt Nam còn yếu. Ở nước ngoài, chương trình Toán mang tính mở nên các em được học nhiều về Toán ứng dụng nên họ có cái nhìn khác hơn.

GS Ngô Bảo Châu cho rằng, Toán học ứng dụng là mảnh đất đầy hứa hẹn, chính vì thế việc làm cấp thiết hiện nay là đổi mới dạy và học Toán ở Việt Nam từ thay đổi giáo trình và cách học… nên chú trọng mô hình Toán ứng dụng hơn là giải thích, chứng minh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm