Nấu món cá lăng xốt chua ngọt riềng mẻ

Món cá lăng xốt chua ngọt riềng mẻ theo công thức nấu ăn của đầu bếp Chiếc thìa vàng có sự pha trộn của phong cách nấu ăn của miền Bắc, với kỹ thuật nấu nướng của phương Tây.

Nấu món cá lăng xốt chua ngọt riềng mẻ

Nguyên liệu theo công thức của đầu bếp Chiếc thìa vàng

Nguyên liệu cho cá:

- Cá lăng phi lê: 800 gram

- Bột chiên giòn: 100 gram

- Củ riềng: 20 gram

- Tỏi: 10gram

- Tiêu xay: 1 gram

- Muối: 2 gram

- Dầu ăn: 500 ml

Công thức món ăn trong bài viết được trích từ ấn phẩm sau cuộc thi Chiếc thìa vàng từ năm 2013.

Mùa giải thứ tư của chương trình sẽ diễn ra vào đầu tháng 6, chứng kiến màn tranh tài của các đầu bếp chuyên nghiệp, là đại diện chính thức của các đơn vị nhà hàng, khách sạn, khu du lịch... trên cả nước. Độc giả quan tâm có thể theo dõi các bài viết về cuộc thi tại đây .

Nguyên liệu cho xốt:

- Hành tây: 100 gram

- Hành lá: 30 gram

- Cà chua: 100 gram

- Tương cà: 30 gram

- Tương ớt: 30 gram

- Cơm mẻ: 15 gram

- Mắm tôm: 10 gram

- Nước lã: 50 ml

- Củ riềng: 10 gram

- Đường cát: 5 gram

Món cá lăng xốt chua ngọt riềng mẻ được đầu bếp Chiếc thìa vàng bày ra dĩa.
Món cá lăng xốt chua ngọt riềng mẻ được đầu bếp Chiếc thìa vàng bày ra dĩa.

Hướng dẫn quy trình chế biến

1. Sơ chế cá: Cá làm sạch, cắt miếng vừa ăn và chia làm 4 phần bằng nhau. Củ riềng, tỏi ép lấy nước.

2 .Sơ chế nguyên liệu xốt: Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tây cắt múi cau. Riềng cắt sợi. Hành lá cắt khúc dài 2,5cm.

3. Chiên cá: Cá ướp với nước ép riềng, tỏi và 2 g muối, 1 g tiêu, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho 500 ml dầu vào, đun nóng vừa thì lấy từng miếng cá lăn qua bột chiên giòn khô rồi giũ nhẹ cho rớt bớt phần bột dư, sau đó thả ngay vào chảo chiên cho vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

4. Cách làm nước xốt: Bắc chảo lên bếp, cho 15 ml dầu vừa chiên cá vào, cho riềng cắt sợi vào xào cho thơm, tiếp tục cho hành tây và cà chua vào xào, cho tiếp 30 g tương cà, 30 g tương ớt vào cùng với 50 ml nước lã, khuấy cho đều sau đó nêm vào 10 g mắm tôm, 15 g mẻ, 5 g đường, nấu cho sôi lên, nêm lại vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều, tắt bếp.

Hướng dẫn trình bày

Cá xếp ra dĩa, rưới nước xốt lên trên dọn ăn nóng. Có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc ăn chơi.

Lưu ý

Chọn cà chua chín, xốt sẽ có màu đẹp.

Nếu không có cá lăng có thể thay bằng cá chẻm hoặc cá lóc…

Chọn cơm mẻ không vàng quá, vì cơm mẻ già có vị chua gắt, mùi quá nồng, không ngon.

Tán cơm mẻ qua rây cho mịn trước khi cho vào xốt để xốt mịn và quyện đều với các gia vị khác.

Theo news.zing.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ