NATO công bố khái niệm chiến lược mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Khái niệm chiến lược mới của NATO xác định các mối đe dọa và thách thức chính cho an ninh khu vực và vạch ra đường hướng giải quyết những thách thức đó.
Thượng đỉnh NATO tại Madrid.
Thượng đỉnh NATO tại Madrid.

Ngày 29/6, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Madrid (Tây Ban Nha) đã ra tuyên bố chung nêu rõ các nhà lãnh đạo của khối đã thống nhất về khái niệm chiến lược mới và nhất trí mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự này.

Khối cũng có ý định mở rộng quan hệ đối tác ở Khu vực châu Á Thái Bình Dương và trên lãnh thổ thời hậu Xô Viết, đồng thời củng cố khả năng quốc phòng của chính mình. Việc mở rộng khối được coi là một “thành công lịch sử”.

Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này cũng sẽ đưa ra đánh giá tổng thể về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine từ hơn 4 tháng nay. Các nước NATO vẫn cố tránh tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, mà chỉ cam kết ủng hộ Ukraine, cung cấp vũ khí, đào tạo binh lính và chia sẻ thông tin tình báo.

Theo ông Jens Stoltenberg - Tổng thư ký NATO, tại Hội nghị thượng đỉnh, các thành viên NATO sẽ bàn cách tăng cường khả năng phòng thủ, nâng cấp các nhóm chiến đấu ở sườn phía Đông lên cấp lữ đoàn; sẽ củng cố lực lượng phản ứng nhanh của NATO và tăng số quân sẵn sàng chiến đấu lên hơn 300.000.

Theo TASS
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.