NASA mất quyền lên Trạm vũ trụ quốc tế?

GD&TĐ - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA có thể không được quyền lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Vào năm 2019, các phi hành gia Mỹ có thể không có cách nào bay lên trạm.
NASA mất quyền lên Trạm vũ trụ quốc tế?

Cơ quan thẩm định trách nhiệm của chính phủ Mỹ (GAO) cho rằng sự muộn màng của hai Công ty Boeing và SpaceX trong cung cấp các tàu vũ trụ mới (Starliner và Crew Dragon) có thể khiến cho NASA “bị bỏ rơi”. Hai công ty này lẽ ra đã giới thiệu những tàu vũ trụ mới vào năm 2016, nhưng thời hạn ấy cuối cùng lại bị đẩy đến năm 2019 hoặc muộn hơn nữa.

Điều này gây khó cho NASA, bởi vì hợp đồng hiện tại của NASA với Nga về vận chuyển các phi hành gia trên các tàu vũ trụ Soyuz sẽ hết hiệu lực vào tháng 11/2019. Nếu Boeing và SpaceX không chuẩn bị những tàu vũ trụ mới, thì các phi hành gia của NASA sẽ không thể lên Trạm ISS.

Để nhận được chứng nhận cho phép vận chuyển phi hành gia, các tàu vũ trụ phải đáp ứng một loạt yêu cầu và phải chứng minh rằng chúng đủ an toàn. Thời hạn kết thúc các chuyến bay thử nghiệm của Boeing là tháng 12/2019, còn của SpaceX là tháng 1/2020.

Tàu vũ trụ phải có độ an toàn cao, bởi lẽ xác suất thất bại trong mỗi lần phóng là 1: 270. Một số chuyên gia cho rằng, nguy cơ tử vong của phi hành gia phải là dưới 1:150.

Nếu các tàu vũ trụ Boeing và SpaceX không được chuẩn bị đúng thời hạn, thì có thể NASA sẽ phải quyết định mua thêm một số chỗ mới trên tàu Soyuz của Nga. Các chỗ này thường được phân phối trước khoảng 3 năm, vì vậy NASA có thể giữ chỗ đến năm 2021.

Vậy NASA có thể làm gì? Một trong những lựa chọn là thay đổi chương trình sao cho các phi hành gia có thể quay lại Trạm ISS vào tháng 1/2020 chứ không phải tháng 11/2019. Điều đó có nghĩa là họ có thêm 2 tháng làm việc trong vũ trụ, trước khi kết thúc thử nghiệm Starliner và Crew Dragon.

Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.
Trẻ em Trường mẫu giáo xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đi dạy, tối đến từng nhà vận động học sinh ra lớp

GD&TĐ - Nhiều năm qua việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non ở các huyện miền núi đã tương đối thuận lợi. Các trường mầm non miền núi ở tỉnh Quảng Nam không chỉ tăng cường cơ sở vật chất mà còn tích cực vận động, tuyên truyền trẻ ra lớp bằng nhiều cách, nhiều hình thức.
Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Đến nay trẻ ổn định sức khỏe nhưng vẫn sưng nề vùng lưỡi, đầu mặt, ăn uống khó. Các chuyên gia khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt giảm do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.