Não trẻ sẽ bị ảnh hưởng nếu cha mẹ bất hòa

Não trẻ sẽ bị ảnh hưởng nếu cha mẹ bất hòa

(GD&TĐ) - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy, não trẻ bị ảnh hưởng từ việc cha mẹ cãi nhau, ngay cả khi bé đang ngủ.  Một số bằng chứng cho thấy, cả trẻ nhỏ và người lớn đều bị kích thích thính lực trong lúc ngủ.

Ảnh: MH
Ảnh: MH

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những sang chấn thời thơ ấu có tác động lâu dài lên chức năng não của trẻ, khiến chúng nhạy cảm với những cảm xúc tiêu cực và dễ bị các rối loạn cảm xúc như trầm cảm, lo âu, rối loạn nhân cách hoặc nghiện rượu và ma túy.

Nghiên cứu đã được khảo sát ở 130 trẻ có độ tuổi từ 12 tháng tuổi đến  6  tuổi vào phòng thí nghiệm đúng giờ đi ngủ và dùng công nghệ cộng hưởng từ để ghi lại hoạt động của não bộ. Các bé thuộc những gia đình có mức độ xung đột khác nhau, từ nhẹ tới kéo dài.

Theo các chuyên gia, những mâu thuẫn giữa cha mẹ đôi lúc không gây tác hại ngay lập tức, nhưng có ảnh hưởng xấu trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Nhiều trẻ phản ứng lại bằng cách tỏ ra hung hãn, dễ gây hấn, kích động ở những môi trường khác. Còn khi ở nhà, trẻ lại rơi vào trạng thái khép kín, chống đối...

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, không phải tất cả những mâu thuẫn giữa cha mẹ đều làm tổn hại đến sự phát triển của trẻ. Trong chừng mực nào đó, việc tranh cãi giữa cha mẹ trở thành một cách giáo dục giúp trẻ hình thành nguyên tắc giải quyết vấn đề trong các tình huống cụ thể.

Thái Hà (Theo BBC)

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.