Nắng nóng kéo dài, hàng ngàn hộ dân ở Quảng Bình “khát” nước sạch

Nắng nóng kéo dài khiến hàng ngàn hộ dân ở Quảng Bình thiếu nước sinh hoạt. Nhiều nơi, bà con phải dùng nước giếng nhiễm mặn, nhiễm phèn
Nguồn nước giếng bị nhiễm phèn nặng có mùi tanh.
Nguồn nước giếng bị nhiễm phèn nặng có mùi tanh.

Mấy hôm nay, chị Đinh Thị Thu Hoài ở thôn Long Đại xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình phải thức dậy sớm đến tận đầu làng xin nước giếng của các hộ dân gần sông, suối chở về dùng cho nấu ăn và sinh hoạt.

Theo chị Hoài, suốt 2 tháng nay, trời không mưa, giếng đào giếng khoan cũng trơ đáy. Hàng ngày, gia đình chị phải tốn 15.000 đồng mua nước bình đóng chai về uống: “Tình trạng khô hạn nước thì không có. Toàn phải đi mua nước uống. Còn nước sinh hoạt phải xin bà con mà nước giếng nhiễm phèn phải chở về để sinh hoạt. Thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống khó khăn”.

Hiền Ninh là xã ven sông Long Đại thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Lâu nay, tình trạng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Ngọc Sĩ, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Long Đại xã Hiền Ninh, cho biết: Cả xã có hơn 500 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Nhà nào cũng có giếng đào, giếng khoan nhưng đều bị nhiễm mặn. Nguồn nước này muốn uống được phải qua lắng lọc những vẫn có mùi hôi tanh khó chịu. Sợ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, nhiều gia đình bỏ tiền mua nước bình về sử dụng.

nang nong keo dai hang ngan ho dan o quang binh khat nuoc sach hinh 2
Nắng nóng kéo dài, giếng đào của bà con cạn khô

Theo ông Sĩ, người dân trong xã khốn khổ vì chuyện thiếu nước sạch: “Đại đa số khoảng 70% người dân thiếu nước sinh hoạt. Trời hạn từ tháng 2 đến bây giờ không có giọt mưa, nước sinh hoạt hiện tại đã khô bà con rất khó khăn. Những hộ mà có nước bà con lên xin dùng nấu ăn, nước sinh hoạt để uống mua nước bình. Mong muốn cấp trên làm thế nào cho nhân dân có nước sạch”.

Hiện nay, hơn 7.000 hộ dân ở huyện Quảng Ninh đang “khát” nước sinh hoạt. Năm 2009, khi triển khai Dự án hồ chứa nước Rào Đá cấp nước cho các xã vùng Nam như An Ninh,Vạn Ninh, Xuân Ninh, Hiền Ninh, Tân Ninh, người dân nơi đây hết sức vui mừng. Giai đoạn 1 của dự án khoảng 30 tỷ đồng tiến hành lắp đặt các đường ống về trung tâm xã. Giai đoạn 2 là lắp đặt hệ thống đường ống về các thôn. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí nên dự án đã tạm ngừng và bà con tiếp tục thiếu nước sạch sử dụng.

nang nong keo dai hang ngan ho dan o quang binh khat nuoc sach hinh 3
Nước giếng bị nhiễm phèn.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, địa phương đã trích hơn 1 tỷ đồng từ ngân sách của huyện, hỗ trợ bà con đào giếng, khoan giếng sâu thêm để có nguồn nước sinh hoạt: “Huyện có dự án 10 năm nay nhưng triển khai chưa được. Do nguồn tài trợ của ODA, 10 năm nay họ không hỗ trợ được vùng này bà con rất khó khăn. Chúng tôi đề nghị nếu mà dự án này không triển khai được thì tìm phương án khác, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân”.

nang nong keo dai hang ngan ho dan o quang binh khat nuoc sach hinh 4
Thiếu nguồn nước sạch để soạt khiến đời sống của người dân xã Hiền Ninh gặp khó khăn

 Suốt mấy tháng nay, tại Quảng Bình, nắng nóng kéo dài. Hầu hết các hồ đập, sông suối đều cạn khô, hàng chục ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, địa phương đang tính toán, bố trí kinh phí đầu tư xây dựng các công trình cấp nước, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho bà con: “Hiện nay, tại một số vùng bà con vẫn còn thiếu nước. Chúng tôi đang nghiên cứu và xử lý. Tuy nhiên khó nhất hiện nay là thiếu nguồn vốn. Nếu giải quyết một lúc rất khó khăn phải từng bước để đảm bảo sinh hoạt cho người dân”.

Theo VOV.VN
Ảnh minh họa/INT

Căng thẳng phủ bóng Shangri-La

GD&TĐ - Đối thoại Shangri-La, một trong những diễn đàn an ninh cấp cao hàng đầu thế giới, đã kết thúc vào ngày 4/6 tại Singapore sau 3 ngày làm việc.