Năng lực chống ngầm NATO đuối sức do Chiến tranh Lạnh kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hạm đội tàu ngầm Nga theo chuyên gia nhận xét chính là mối răn đe đối với các nước NATO.
Năng lực chống ngầm NATO đuối sức do Chiến tranh Lạnh kết thúc

Ấn phẩm Newsweek của Mỹ viết: "Năng lực chống ngầm của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO đã 'đuối sức' sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc". Đồng thời tác giả bài phân tích lưu ý rằng các nước phương Tây đang nỗ lực để nhanh chóng khắc phục điểm yếu.

Bên cạnh đó vào tháng trước, nhà phân tích quân sự Mỹ Chris Osborne đã viết trên tờ 19FortyFive về lợi thế của ngư lôi tốc độ cao VA-111 Shkval do Nga chế tạo.

Theo vị chuyên gia, vũ khí này thực sự là mối đe dọa đối với các tàu mặt nước cũng như tàu ngầm của Hải quân Mỹ khi đạt tốc độ lên tới 370 km/giờ, lớn gấp 4 lần các loại ngư lôi khác.

Những động thái của NATO trong việc cải thiện năng lực chống ngầm nhằm tránh gặp phải những sự kiện gây xấu hổ (ví dụ như mất hoàn toàn tung tích tàu ngầm tấn công Nga) mặc dù đang diễn ra khẩn trương nhưng Moskva cũng chẳng đứng yên.

Năng lực chống ngầm NATO đuối sức do Chiến tranh Lạnh kết thúc ảnh 1

Tàu ngầm Nga là thách thức rất lớn đối với Hải quân NATO.

Dịch vụ báo chí của Hạm đội Biển Đen vừa đưa tin, thủy thủ đoàn của tàu ngầm diesel-điện Alrosa đã thực hiện thành công cuộc diễn tập bắn ngư lôi vào cả mục tiêu dưới nước và trên mặt nước ở Biển Đen, chứng minh năng lực vượt trội của lực lượng tác chiến.

Vào cuối tháng 3/2023, Bộ Quốc phòng Nga còn thông báo về sự xuất hiện của khinh hạm Đô đốc Golovko tại căn cứ chính của Hạm đội Phương Bắc khi tiến hành thử nghiệm cấp nhà máy và cấp nhà nước, cũng như bắn thử nghiệm các loại vũ khí.

Và mới đây, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu, nghiên cứu khả năng xây dựng một cơ sở dẫn đường và liên lạc với các tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương trên bán đảo Sakhalin.

Với những gì diễn ra, dự báo NATO sẽ còn mất thêm một khoảng thời gian khá dài và tiêu tốn nhiều ngân sách để năng lực chống ngầm có thể đáp ứng yêu cầu trước đối thủ hùng mạnh như Hải quân Nga.

Theo Topwar
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...