Nàng công chúa duy nhất được cả 3 hoàng đế yêu mến, vua Càn Long còn muốn truyền ngôi

Ngay cả Càn Long hoàng đế cũng từng cảm thán: "Nếu như con là nam nhi, trẫm nhất định sẽ truyền ngôi cho con".
Nàng công chúa duy nhất được cả 3 hoàng đế yêu mến, vua Càn Long còn muốn truyền ngôi

Người xưa quan niệm trọng nam khinh nữ rất nặng, ở nơi tôn quý nhất như hoàng cung, bất luận là hoàng đế hay các phi tần, đều coi trọng hoàng tử hơn công chúa.

Những công chúa sống vui vẻ hạnh phúc đều là số ít, đặc biệt trong thời nhà Thanh, có những công chúa mới sinh, đã được định sẵn sẽ trở thành công cụ chính trị trong những cuộc hôn nhân sắp đặt.

Thế nhưng, chuyện gì cũng có ngoại lệ, có một vị công chúa nhận được sự sủng ái của cả 3 đại hoàng đế nhà Thanh, ngay cả Càn Long cũng từng cảm thán: "Nếu như con là nam nhi, trẫm nhất định sẽ truyền ngôi cho con".

Vị công chúa này là thập công chúa, con gái của vua Càn Long, hiệu là Cố Luân Hòa Hiếu công chúa. Là con gái út của Càn Long, Cố Luân công chúa nhận được sự sủng ái cực lớn của tất cả mọi người.

Theo sử sách ghi chép, mẹ đẻ của Cố Luân công chúa cũng không được Càn Long sủng ái hơn so với các phi tần khác, vậy tại sao Càn Long lại hết mực yêu chiều Cố Luân công chúa?

Thứ nhất về tính cách, Thập công chúa Cố Luân không chỉ có tướng mạo giống Càn Long, ngay cả tính cách, sở thích cũng tương tự. Bởi vậy, Càn Long khi đi vi hành thường mang theo nàng, thậm chí cưỡi ngựa, bắn tên, Càn Long cũng tự mình dạy dỗ cho Cố Luân công chúa. Nhờ thế, chưa đầy 10 tuổi, vị công chúa này đã có thể vừa cưỡi ngựa vừa giương cung bắn tên.

Thứ hai, về tuổi tác. Cố Luân công chúa là con gái út của Càn Long, ra đời khi Càn Long đã 63 tuổi. Cha già, con nhỏ, Càn Long rất yêu thương, chiều chuộng con.

Ngược lại, Cố Luân công chúa cũng vô cùng quấn quýt cha, thường thường bồi bên cạnh cha, giúp cha thoải mái tinh thần.

Khi chuyện triều chính khiến Càn Long phiền lòng, Cố Luân công chúa có thể giúp cha mình bình tĩnh lại. Có thể thấy được, Càn Long đối với Cố Luân công chúa sủng ái đến mức nào.

Khi Cố Luân công chúa đến tuổi kết hôn, Càn Long lao lực để chọn phò mã. Cuối cùng, Càn Long lựa chọn Phong Thân Ân Đức, con trai độc nhất của đại tham quan Hòa Thân. Ngày thành hôn, của hồi môn của Cố Luân công chúa trải dài, có thể nói là vinh sủng ngập trời.

Đến khi Càn Long qua đời, Gia Khánh lên ngôi, bắt đầu ra tay với Hòa Thân, thực hiện lệnh xét nhà. Phong Thân Ân Đức vì là con trai của Hòa Thân nên cũng không thoát được quan hệ.

Thế nhưng đến cuối cùng, nể mặt mũi của Cố Luân công chúa, Gia Khánh giữ lại tính mạng cho Phong Thân Ân Đức, cũng bảo lưu chức vị phò mã cho người này. Đồng thời, vua Gia Khánh vì lo cho hạnh phúc cả đời của em gái, đã quyết định đem Phúc Ân làm con thừa tự cho nàng.

Vua Gia Khánh qua đời, vua Đạo quang lên ngôi. Sau khi lên ngôi, vua Đạo Quang đối với người cô Cố Luân công chúa cũng cực kỳ để ý. Không những chiếu cố, chăm lo cho cuộc sống của bà, còn thường xuyên đến thăm, ban thưởng.

Lúc Cố Luân công chúa qua đời, Đạo Quang hoàng đế còn tự mình đến tế điện, đối với đời sau của công chúa cũng rất hậu đãi, có thể thấy được vị vua này tôn kính thế nào với Cố Luân công chúa.

Nhiều sử gia cho rằng, Cố Luân công chúa rất may mắn, xuất thân tốt, được cha mình là Càn Long hoàng đế cực kỳ sủng ái. Ngoại trừ vua cha Càn Long, anh trai là Gia Khánh hoàng đế rất cưng chiều nàng. Đến cả cháu trai là Đạo Quang hoàng đế cũng cực kỳ quan tâm đến nàng.

Có thể nói, Cố Luân công chúa là vị công chúa hạnh phúc, sung sướng nhất thời nhà Thanh.

Theo danviet.vn