Nâng chất lượng tuyển lưu học sinh sang Nga

GD&TĐ - Hôm nay (10/4), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý có buổi làm việc với bà Efremova L.I, - Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác LB Nga. 
Nâng chất lượng tuyển lưu học sinh sang Nga
Nâng chất lượng tuyển lưu học sinh sang Nga ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc 

Nâng cao chất lượng tuyển sinh lưu học sinh sang Nga trong thời gian tới là một trong những vấn đề trọng tâm được thảo luận.

Bà Efremova L.I cho biết: Mô hình mới tuyển chọn LHS Việt Nam nói riêng và nước ngoài nói chung theo hướng tăng cường trách nhiệm của các cơ quan trong việc tuyển chọn LHS đi Nga, các trường đại học trực tiếp nhận đào tạo LHS sẽ tham gia vào việc tuyển chọn SV.

Thứ trưởng Trần Quang Quý khẳng định lãnh đạo Bộ GD&ĐT ủng hộ đổi mới cách thức tuyển sinh nhưng cũng đặt ra một số vấn đề cần phía Nga giúp tháo gỡ. 

Thứ nhất, 6 trường đại học Nga được giao đảm nhận tuyển sinh và đào tạo LHS Việt Nam có ít kênh thông tin giới thiệu về trường. Trong khi các ứng viên VN phần lớn đang học phổ thông, tiếng Nga không thạo… dẫn tới việc tìm hiểu thông tin về đào tạo tại các trường này khó khăn; 

Thứ hai, Việt Nam phải cân đối nguồn nhân lực phục vụ phát triển KTXH, nếu để ứng viên tự lựa chọn ngành nghề học sẽ dẫn tới không phù hợp với quy hoạch nhân lực vĩ mô; 

Thứ ba, Việt Nam có chính sách phát triển văn hóa xã hội vùng dân tộc – nếu tuyển chọn mà không có sự ưu tiên thì các ứng viên người dân tộc sẽ không thể đạt yêu cầu tuyển sinh.

Từ thực tế trên, Thứ trưởng Trần Quang Quý đề nghị 2 phía Việt Nam – Nga bàn thảo đưa đến cách thức tuyển sinh tốt nhất, vừa hài hòa với tình hình thực tế, vừa nâng cao được chất lượng nguồn tuyển.

Bà Efremova L.I đưa ra hướng tháo gỡ: Sẽ khuyến khích các trường đại học được giao đào tạo cung cấp thông tin qua trang web của trường bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt; việc phân bổ chỉ tiêu đào tạo cũng sẽ được thảo luận giữa các cơ quan nhà nước và các trường… 

Cùng đó, năm 2014 sẽ giữ tuyển sinh theo mô hình cũ và nếu việc thảo luận mô hình tuyển sinh mới đi tới thống nhất sẽ thực hiện ở các năm tuyển sinh tiếp theo.

Tại buổi làm việc, một số vấn đề quan trọng khác được bàn thảo, đề xuất như: triển vọng tăng số lượng học bổng cho Việt Nam từ 550 năm 2014 lên 1.000 vào năm 2020; tháo gỡ khó khăn hiện tại để sớm đưa Trường ĐH Công nghệ Việt – Nga vào hoạt động; đầu tư nâng cấp cơ sở Phân viện Puskin cho xứng tầm một trung tâm đào tạo khu vực.

Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.