Nâng cao vai trò của Đoàn thanh niên trong phát triển kinh tế xã hội

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong quá trình phát triển kinh tế xã hội ở mỗi địa phương, Đoàn viên thanh niên luôn là một trong các lực lượng không thể thiếu khi họ vừa có sức trẻ, trí tuệ và tinh thần xung kích, sẵn sàng tham gia mọi hoạt động.
Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hải Hậu nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hải Hậu nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Trong hai ngày 3 và 4/8, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hải Hậu (Huyện Đoàn Hải Hậu), tỉnh Nam Định đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022- 2027. Tới dự buổi lễ có ông Trần Minh Hải – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Đỗ Trung Kiên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; bà Lưu Thị Nghiêm – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện cùng đại diện một số cơ quan, ban ngành của huyện Hải Hậu.

Vai trò xung kích của tuổi trẻ

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Bùi Thanh Hải – Huyện ủy viên, Bí thư Huyện Đoàn Hải Hậu nhấn mạnh, với khẩu hiệu "Tuổi trẻ Hải Hậu Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo" cùng với truyền thống quê hương văn hóa, anh hùng, tuổi trẻ Hải Hậu đã phát huy những thuận lợi, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 10/10 chỉ tiêu Đại hội lần thứ XXIII đề ra, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Hải Hậu.

Huyện đoàn Hải Hậu hiện có trên 13.700 đoàn viên, sinh hoạt tại 738 Chi đoàn. Nhiệm kỳ qua, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng được quan tâm chú trọng. Đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai sâu rộng trong toàn huyện; trở thành nhu cầu tự thân của tuổi trẻ. Tổ chức học tập, quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước tại các buổi tuyên truyền, sinh hoạt, bồi dưỡng kết nạp Đoàn.

Phong trào "Thanh niên tình nguyện” nổi bật như với các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó thanh niên đảm nhận “Hàng cây thanh niên”, “Vườn cây thanh niên Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”; tham gia phần việc sáng hóa và trồng cây xanh, cây bóng mát tại các trục đường giao thông, khuôn viên các vườn hoa tại các trụ sở Đảng ủy - UBND và khuôn viên các nhà trường. Tích cực hỗ trợ thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT tại các điểm thi trên địa bàn huyện.

Nâng cao vai trò của Đoàn thanh niên trong phát triển kinh tế xã hội ảnh 1

Đại diện Huyện Đoàn Hải Hậu tặng quà hỗ trợ Đội thanh niên tình nguyện trực tại cổng Trường THPT A Hải Hậu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa qua.

Tổ chức Tết trồng cây với sự tham gia của trên 15.000 lượt đoàn viên thanh niên trong toàn huyện. Các cơ sở đoàn đã trồng 127 hàng cây thanh niên và 32 vườn hoa thanh niên, tổng chiều dài trên 100km, trồng trên 50.000 cây bóng mát các loại. Phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, các đội thanh niên tình nguyện tổ chức trên 425 đợt ra quân bảo vệ môi trường; thu hút trên 140.250 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Tiêu biểu như Đoàn thanh niên các xã: Hải Đông, Hải Chính, Hải Lý, thị trấn Thịnh Long.

Đặc biệt, trong những ngày đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn thanh niên đã kịp thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực như “Triệu túi an sinh”; tham gia “Tổ Covid cộng đồng”. Vận động các nguồn phát tặng trên 32 nghìn khẩu trang y tế cho người dân; trên 300 lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn; tổ chức thăm và tặng quà các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện cách ly tại gia đình; các hộ dân trong khu cách ly; tặng 336 túi quà an sinh với tổng trị giá trên 101 triệu đồng...

Chú trọng công tác phát triển Đảng từ Đoàn viên

Theo Bí thư Huyện Đoàn Hải Hậu Bùi Thanh Hải, hàng năm đơn vị này đã kết nạp từ 3.000 - 4.000 đoàn viên mới. Trong nhiệm kỳ, Đoàn thanh niên các cấp trong huyện đã bồi dưỡng giới thiệu cho Đảng 915 đoàn viên ưu tú. Trong đó có 726 đồng chí được kết nạp Đảng trên tổng số 1.116 Đảng viên được kết nạp, chiếm trên 65% số Đảng viên mới.

Trong nhiệm kỳ mới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hải Hậu phấn đấu 100% cán bộ đoàn, đoàn viên, 80% thanh niên được học tập, quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng, Đoàn, Hội; giới thiệu trên 700 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho trên 15.000 đoàn viên; hơn 30.000 lượt đoàn viên, thanh niên được tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức...

Nâng cao vai trò của Đoàn thanh niên trong phát triển kinh tế xã hội ảnh 2

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Huyện Đoàn Hải Hậu đã có nhiều hoạt động thiết thực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Theo ông Trần Minh Hải – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương những kết quả mà Huyện Đoàn Hải Hậu đã đạt được. Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các cấp độ Đoàn từ huyện đến cơ sở đã phát huy vai trò xung kích, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác và lao động sản xuất để đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Từ đó góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân toàn huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong nhiệm kỳ mới, Huyện Đoàn Hải Hậu xác định sẽ coi trọng và thường xuyên đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của đoàn, nhất là giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, giáo dục pháp luật để tuổi trẻ có bản lĩnh vững vàng, lối sống văn minh, tri thức phong phú, sức khoẻ dồi dào, kỹ năng thành thạo.

Gắn việc đẩy mạnh thực hiện các phong trào cách mạng của Đoàn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Đoàn thanh niên cần chủ động tham mưu để đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Coi trọng công tác dạy nghề, hướng nghiệp cho thanh niên và đi đầu trong xây dựng đời sống văn hoá, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc hiếu, lễ hội…

Trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn vững mạnh, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, Đoàn cần tập trung củng cố xây dựng chi đoàn xóm, tổ dân phố vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm công tác xây dựng tổ chức đoàn của nhiệm kỳ. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thu hút tập hợp đoàn viên.

"Các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm, theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho đoàn viên, thanh niên hăng hái, tự tin tham gia các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị, để thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cần tăng cường phối hợp hoạt động nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị" - bà Phạm Thị Thanh Huyền, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định nhấn mạnh.
Đội tuyển Việt Nam (bên trái) thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bóng đá Việt Nam tham gia World Cup 2026: Khả thi đến đâu?

GD&TĐ - Quyết định tăng số đội tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 lên 48 của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã mang lại hy vọng cho nhiều nền bóng đá, trong đó có Việt Nam. Nhưng nhìn nhận một cách thực tế, chúng ta có thể tận dụng được cơ hội không?
Cô Vũ Thị Dung, Trường THPT Xuân Phương, Hà Nội và học trò trong giờ dạy Ngữ văn.

Chấp nhận thiếu sót... còn hơn chép văn mẫu

GD&TĐ - Ngày 21/7/2022, Bộ GD&ĐT có Công văn 3175 yêu cầu các sở GD&ĐT thực hiện dạy học và kiểm tra đánh giá theo Chương trình 2018. Việc có một công văn riêng dành cho môn Ngữ văn đã nói lên tầm quan trọng của yêu cầu đổi mới phương pháp và kiểm tra, đánh giá với môn học này.