Nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý GD

Nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý GD

(GD&TĐ)- Sáng nay (25/11), Học viện Quản lý giáo dục- Bộ GD-ĐT phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng “Nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý giáo dục dành cho lãnh đạo các Cục, Vụ và tương đương của Bộ GD-ĐT”.

Theo kế hoạch, sẽ có 72 cán bộ lãnh đạo cấp Cục, Vụ và tương đương Bộ GD-ĐT sẽ được bồi dưỡng trong khóa này.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng. Ảnh, gdtd.vn
 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng. Ảnh, gdtd.vn

Khóa học nằm trong chương trình hợp tác của Bộ GD-ĐT với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cam kết nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý cho cán bộ chủ chốt ngành giáo dục. 

Theo đó, từ năm 2010, UNESCO đã tổ chức nhiều lớp tập huấn với các 3 khóa giành cho lãnh đạo cấp Bộ và Sở GD-ĐT của một số các địa phương trong cả nước. 

Mỗi khóa bồi dưỡng hoàn thành một chuyên đề do các chuyên gia của UNESCO biên soạn. Chuyên đề lần này là: “nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý giáo dục”. Gồm 5 vấn đề trọng tâm: 

Tuyển dụng những cán bộ mới vào các vị trí cấp cao, có năng lực thực sự phù hợp và triển vọng cho sự phát triển trong tương lai;

Định hướng, hoà nhập và tập huấn cán bộ mới thông qua các phương pháp tập huấn nghiệp vụ chính thức; 

Quản lý và điều hành cán bộ bằng một tầm nhìn rõ ràng, là một phần của tổ chức, kèm theo sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía sau;  

Đánh giá năng lực cán bộ và sử dụng kết quả đánh giá này làm công cụ quản lý phù hợp với những phương pháp thành công trên thế giới;

Nâng cao hiệu quả công tác của cán bộ thông qua việc áp dụng những phương pháp thành công trên thế giới. 

Các học viên khóa học được làm việc theo nhóm. Ảnh, gdtd.vn
 Các học viên khóa học được làm việc theo nhóm. Ảnh, gdtd.vn

Kết thúc khóa tập huấn về Quản lý tài năng, học viên cần được tạo động lực và trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể.

Phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhận định: các cán bộ dự khóa bồi dưỡng hôm nay đều là những cán bộ cốt cán của Bộ GD-ĐT- Đứng đầu các đơn vị trực tiếp tham mưu, giúp việc cho Bộ. Họ là những người lãnh đạo đơn vị, trực tiếp tuyển dụng cán bộ mới cho đơn vị mình để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, cán bộ mới của đơn vị phải có thời gian quen dần với công việc và cần sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công mới, trước hết là của người quản lý, lãnh đạo. Người lãnh đạo phải biết phát huy thế mạnh của cán bộ mới và cả cán bộ cũ của mình.

Với chuyên đề quản lý tài năng của đợt tập huấn này rất có ý nghĩa không phải chỉ đối với các cán bộ ngày hôm nay. Vì trong công việc phải có sự phối kết hợp giữa cán bộ lãnh đạo và cấp dưới. Phải làm thế nào để một nhà lãnh đạo tài năng có thêm nhiều tài năng.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã bày tỏ lòng biết ơn Văn phòng UNICEF tại Việt Nam trong những năm qua đã hết sức giúp đỡ ngành giáo dục góp phần phát triển và nâng cao giáo dục Việt Nam và nâng cao chất lượng công tác cán bộ Bộ GD-ĐT.

Phát biểu tại lớp bồi dưỡng, Bà Katherine Muller Marin- Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ, các cán bộ ngày hôm nay sẽ cùng với chuyên gia của UNESCO trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với nhau, đáp ứng nhu cầu của đất nước: phấn đấu trở thành một nền kinh tế tri thức trong tương lai mà giáo dục đào tạo là một trong ba khâu đột phá. Giáo dục Việt Nam phải chuyển mục tiêu này thành xã hội học tập cho những người khao khát học tập, sẵn sàng học tập để có cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Thêm vào đó, Bà Katherine Muller Marin nhận định, thực tế hiện nay là không riêng gì học tập, mà ngay cả vấn đề sản sinh ra tri thức, mọi người nghĩ ngay đến trách nhiệm thuộc về ngành giáo dục đào tạo. Đồng thời bà cho rằng không hẳn như vậy. Tất cả các vấn đề trên đây thuộc toàn xã hội, của mọi người, mọi ngành mà ngành giáo dục và đào tạo có vai trò thúc đẩy và đi đầu.

Chính vì vậy giáo dục và đào tạo phải trở thành một ngành mạnh mẽ nhất, từng con người của ngành, từng lãnh đạo- cán bộ của ngành phải giỏi nhất trong các lĩnh vực trên đây để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI.

Bá Hải

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Kích thước khổng lồ của tên lửa Sarmat.

Loạt vũ khí siêu hạng xuất hiện

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi Thông điệp dân tộc tới Quốc hội Liên bang Nga hôm 29/2, đề cập đến một số vấn đề cấp bách.
Minh họa/INT

Bia rượu và karaoke

GD&TĐ - Lượng người “đã uống rượu bia mà vẫn lái xe” chiếm trên 40% số vi phạm luật giao thông...