Nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý GD

Nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý GD

(GD&TĐ)- Sáng nay (25/11), Học viện Quản lý giáo dục- Bộ GD-ĐT phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng “Nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý giáo dục dành cho lãnh đạo các Cục, Vụ và tương đương của Bộ GD-ĐT”.

Theo kế hoạch, sẽ có 72 cán bộ lãnh đạo cấp Cục, Vụ và tương đương Bộ GD-ĐT sẽ được bồi dưỡng trong khóa này.

Nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý GD ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng. Ảnh, gdtd.vn

Khóa học nằm trong chương trình hợp tác của Bộ GD-ĐT với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cam kết nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý cho cán bộ chủ chốt ngành giáo dục. 

Theo đó, từ năm 2010, UNESCO đã tổ chức nhiều lớp tập huấn với các 3 khóa giành cho lãnh đạo cấp Bộ và Sở GD-ĐT của một số các địa phương trong cả nước. 

Mỗi khóa bồi dưỡng hoàn thành một chuyên đề do các chuyên gia của UNESCO biên soạn. Chuyên đề lần này là: “nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý giáo dục”. Gồm 5 vấn đề trọng tâm: 

Tuyển dụng những cán bộ mới vào các vị trí cấp cao, có năng lực thực sự phù hợp và triển vọng cho sự phát triển trong tương lai;

Định hướng, hoà nhập và tập huấn cán bộ mới thông qua các phương pháp tập huấn nghiệp vụ chính thức; 

Quản lý và điều hành cán bộ bằng một tầm nhìn rõ ràng, là một phần của tổ chức, kèm theo sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía sau;  

Đánh giá năng lực cán bộ và sử dụng kết quả đánh giá này làm công cụ quản lý phù hợp với những phương pháp thành công trên thế giới;

Nâng cao hiệu quả công tác của cán bộ thông qua việc áp dụng những phương pháp thành công trên thế giới. 

Nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý GD ảnh 2
 Các học viên khóa học được làm việc theo nhóm. Ảnh, gdtd.vn

Kết thúc khóa tập huấn về Quản lý tài năng, học viên cần được tạo động lực và trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể.

Phát biểu khai giảng khóa bồi dưỡng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhận định: các cán bộ dự khóa bồi dưỡng hôm nay đều là những cán bộ cốt cán của Bộ GD-ĐT- Đứng đầu các đơn vị trực tiếp tham mưu, giúp việc cho Bộ. Họ là những người lãnh đạo đơn vị, trực tiếp tuyển dụng cán bộ mới cho đơn vị mình để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, cán bộ mới của đơn vị phải có thời gian quen dần với công việc và cần sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công mới, trước hết là của người quản lý, lãnh đạo. Người lãnh đạo phải biết phát huy thế mạnh của cán bộ mới và cả cán bộ cũ của mình.

Với chuyên đề quản lý tài năng của đợt tập huấn này rất có ý nghĩa không phải chỉ đối với các cán bộ ngày hôm nay. Vì trong công việc phải có sự phối kết hợp giữa cán bộ lãnh đạo và cấp dưới. Phải làm thế nào để một nhà lãnh đạo tài năng có thêm nhiều tài năng.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã bày tỏ lòng biết ơn Văn phòng UNICEF tại Việt Nam trong những năm qua đã hết sức giúp đỡ ngành giáo dục góp phần phát triển và nâng cao giáo dục Việt Nam và nâng cao chất lượng công tác cán bộ Bộ GD-ĐT.

Phát biểu tại lớp bồi dưỡng, Bà Katherine Muller Marin- Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ, các cán bộ ngày hôm nay sẽ cùng với chuyên gia của UNESCO trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với nhau, đáp ứng nhu cầu của đất nước: phấn đấu trở thành một nền kinh tế tri thức trong tương lai mà giáo dục đào tạo là một trong ba khâu đột phá. Giáo dục Việt Nam phải chuyển mục tiêu này thành xã hội học tập cho những người khao khát học tập, sẵn sàng học tập để có cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Thêm vào đó, Bà Katherine Muller Marin nhận định, thực tế hiện nay là không riêng gì học tập, mà ngay cả vấn đề sản sinh ra tri thức, mọi người nghĩ ngay đến trách nhiệm thuộc về ngành giáo dục đào tạo. Đồng thời bà cho rằng không hẳn như vậy. Tất cả các vấn đề trên đây thuộc toàn xã hội, của mọi người, mọi ngành mà ngành giáo dục và đào tạo có vai trò thúc đẩy và đi đầu.

Chính vì vậy giáo dục và đào tạo phải trở thành một ngành mạnh mẽ nhất, từng con người của ngành, từng lãnh đạo- cán bộ của ngành phải giỏi nhất trong các lĩnh vực trên đây để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI.

Bá Hải

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.
Gia đình hạnh phúc của Diva Mỹ Linh.

Đây là câu nói diva Mỹ Linh sợ nhất khi dạy com

GD&TĐ - Cả ba người con của diva Mỹ Linh đều đã trưởng thành và ít nhiều gặt hái được thành công nhất định. Nhưng nữ ca sĩ từng chia sẻ: Tôi sợ nhất câu nói “Con là niềm tự hào của gia đình”...
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.