Nâng cao chất lượng giáo viên: Đào tạo sư phạm, chính sách cho nhà giáo

GD&TĐ - Cử tri tỉnh An Giang đề nghị có chính sách nâng lương cho giáo viên, kèm theo đó kiểm soát đầu vào ngành sư phạm để xây dựng đội ngũ giáo viên ngày càng chất lượng.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Hiện nay, ngoài chế độ tiền lương theo quy định của Chính phủ, nhà giáo còn được hưởng phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên và một số ưu đãi khác dành cho đối tượng công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giảng dạy ở các cấp học, môn học đặc thù. Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/CP ngày 21/5/2018 của Chính phủ, lương mới của nhà giáo sẽ được trả theo vị trí việc làm và mức lương cũng được nâng lên so với trước, giúp giáo viên yên tâm công tác và cống hiến.

Trong công tác tuyển sinh sư phạm, ngoài yêu cầu về trình độ chuẩn quốc gia theo quy định, các trường sư phạm còn xây dựng chuẩn đầu vào, chuẩn chất lượng đầu ra, bám sát tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên các cấp để xây dựng chương trình đào tạo bảo đảm trang bị cho sinh viên đủ kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm cần thiết, đáp ứng yêu cầu về đổi mới giáo dục. Ngoài ra, để thu hút học sinh giỏi vào ngành sư phạm, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.