Nâng cao chất lượng giáo viên: Đào tạo sư phạm, chính sách cho nhà giáo

GD&TĐ - Cử tri tỉnh An Giang đề nghị có chính sách nâng lương cho giáo viên, kèm theo đó kiểm soát đầu vào ngành sư phạm để xây dựng đội ngũ giáo viên ngày càng chất lượng.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Hiện nay, ngoài chế độ tiền lương theo quy định của Chính phủ, nhà giáo còn được hưởng phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên và một số ưu đãi khác dành cho đối tượng công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giảng dạy ở các cấp học, môn học đặc thù. Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/CP ngày 21/5/2018 của Chính phủ, lương mới của nhà giáo sẽ được trả theo vị trí việc làm và mức lương cũng được nâng lên so với trước, giúp giáo viên yên tâm công tác và cống hiến.

Trong công tác tuyển sinh sư phạm, ngoài yêu cầu về trình độ chuẩn quốc gia theo quy định, các trường sư phạm còn xây dựng chuẩn đầu vào, chuẩn chất lượng đầu ra, bám sát tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên các cấp để xây dựng chương trình đào tạo bảo đảm trang bị cho sinh viên đủ kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm cần thiết, đáp ứng yêu cầu về đổi mới giáo dục. Ngoài ra, để thu hút học sinh giỏi vào ngành sư phạm, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.
Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.
Gia đình hạnh phúc của Diva Mỹ Linh.

Đây là câu nói diva Mỹ Linh sợ nhất khi dạy com

GD&TĐ - Cả ba người con của diva Mỹ Linh đều đã trưởng thành và ít nhiều gặt hái được thành công nhất định. Nhưng nữ ca sĩ từng chia sẻ: Tôi sợ nhất câu nói “Con là niềm tự hào của gia đình”...
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.