Nâng cao cảnh giác

GD&TĐ - Thời gian qua, nhiều nhóm phụ huynh tại TP Vinh (Nghệ An) chia sẻ thông tin về hiện tượng người lạ dụ dỗ, “bắt cóc” học sinh quanh cổng trường.
Giờ sinh hoạt ngoại khóa, giáo dục kỹ năng cho học sinh Trường Tiểu học Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An.
Giờ sinh hoạt ngoại khóa, giáo dục kỹ năng cho học sinh Trường Tiểu học Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An.

Ngành Giáo dục TP Vinh khẳng định không có học sinh nào bị bắt cóc, đồng thời yêu cầu nhà trường nâng cao cảnh giác.

Cảnh báo hiện tượng người lạ dụ dỗ học sinh

Trước đó, một phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An) chia sẻ thông tin người lạ tiếp cận con gái và gửi trong nhóm lớp với nội dung: “Con gái em đi học thêm về, vì cách nhà cô có 1 đoạn ngắn nên em cho cháu tự đi. Khi ra về có 2 người đàn ông lạ đi xe che biển số, dỗ cháu cho cháu kẹo và nói để chú dắt qua đường. Thấy người lạ, học sinh này đã phản ứng là cháu tự về. Lúc đó, người đàn ông lạ vẫn kéo tay bạn học đi cùng. Sau khi học sinh này hét lên thì hai người đàn ông này bỏ chạy”.

Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ, cảnh báo đến nhiều nhóm phụ huynh khác. Sau đó, một số trường học, phụ huynh trên địa bàn thành phố Vinh cũng lên tiếng về việc có người lạ cho bánh kẹo, tự nhận là người nhà, thay mặt bố mẹ, ông bà đến đón các cháu…

Mới đây, giáo viên Trường Tiểu học Nghi Phú 1 nhắn tin trong nhóm Zalo nhắc nhở học sinh, phụ huynh. Theo đó một bạn học sinh lớp 1 gặp người lạ ở cổng trường cho kẹo và xưng là bạn của bố nhờ đến đón về nhà. Tuy nhiên, cháu hỏi người lạ tên bố và thấy trả lời sai nên đã từ chối và chạy vào trong trường.

Cô Nguyễn Thị Phương Liên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Sơn (TP Vinh) cho biết thêm, 2 học sinh lớp 3D của trường từng bị đối tượng lạ mặt cho kẹo và nước ngọt, diễn ra sau 2 buổi học khác nhau. Ngay sau khi nhận được phản ánh từ phụ huynh, hiệu trưởng nhà trường đã gửi cho các nhóm lớp, đề nghị phụ huynh, học sinh cảnh giác, tránh để xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh xác nhận có một số trường tiểu học trên địa bàn báo cáo với phòng có sự việc người lạ tiếp cận học sinh ngoài cổng trường. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Phòng GD&ĐT đã trực tiếp chỉ đạo các nhà trường nắm bắt sự việc, báo cáo lên Công an thành phố Vinh để làm rõ.

Không gây tâm lý hoang mang

Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh khẳng định hiện trên địa bàn chưa có học sinh nào bị bắt cóc. Tuy nhiên, do có nhiều luồng thông tin khác nhau làm dấy lên tâm lý lo lắng cho học sinh và phụ huynh. Về phía ngành Giáo dục, các nhà trường chưa xác định được đối tượng và động cơ mục đích của việc một số người lạ tiếp cận học sinh nhưng đã báo cáo sự việc lên Công an thành phố Vinh. Đồng thời yêu cầu tất cả trường học trên địa bàn nêu cao cảnh giác và thông tin đến tất cả phụ huynh học sinh, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc.

Theo đó, các trường học tăng cường an ninh, an toàn trường học. Thắt chặt, kiểm soát người ra vào cơ quan vào làm việc, thông tin đến phụ huynh đưa đón con đúng giờ. Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về kỹ năng đề phòng người lạ và tự bảo vệ khi gặp nguy hiểm cho học sinh. Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh cũng cần cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi như: Giả danh cơ quan pháp luật, người nhà, Ban giám hiệu, giáo viên gọi điện thoại báo tin học sinh gặp tai nạn để tống tiền…

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Vinh cho biết thêm, trước khi có kết luận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, phòng yêu cầu các trường học nâng cao cảnh giác nhưng không lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang dư luận. Đồng thời đề nghị phụ huynh đọc thông tin trên các kênh chính thống, không chia sẻ nội dung bắt cóc trẻ em và các tin đồn thất thiệt. Phối hợp tốt với nhà trường trong việc bảo vệ con em mình, phối hợp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh lưu ý, cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường học không đăng bài chia sẻ các trang thông tin sai lệch khi chưa được kiểm chứng lên các trang mạng xã hội. Nếu cán bộ, giáo viên, nhân viên nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

Giá vàng hôm nay đảo chiều nhích nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (3/6) tiếp tục đảo chiều tăng nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đà Nẵng đối thoại với trẻ em

GD&TĐ - HĐND và UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và diễn đàn đối thoại của lãnh đạo thành phố với trẻ em năm 2023.
Cô giáo Hồ Thị Tâm như người mẹ thứ hai của các em.

Lớp học giữa rừng ở Trà Ôi

GD&TĐ - Nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng già, điểm lẻ Trường Mầm non Trà Ôi, xã Trà Xinh (Trà Bồng, Quảng Ngãi) là nơi chăm sóc, dạy dỗ cho 36 trẻ.
Thí sinh bày tỏ quyết tâm đạt điểm cao tại kỳ thi.

Giúp thí sinh 'hạ nhiệt' mùa thi

GD&TĐ - Tình nguyện viên vỗ tay động viên, tặng nước uống, che ô... và cả những vòng tay ôm chặt là những khoảnh khắc đẹp 'hạ nhiệt' mùa thi.