Nam thanh niên nguy kịch do rò thực quản

GD&TĐ - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, dù trước đó là một thanh niên khỏe mạnh, không có bệnh nền.

Là thanh niên khỏe mạnh, không có bệnh nền, gần đây, anh N.V.T, 21 tuổi (Gia Lâm, Hà Nội) có biểu hiện ho nhẹ mỗi khi ăn uống, da hơi tái, sụt cân. Một tháng trước khi nhập viện, anh T có biểu hiện mệt mỏi tăng dần, đau đầu, sụt cân hơn, sốt cao được người nhà đưa đi khám và nhập viện ở cơ sở y tế tuyến dưới với chẩn đoán mắc viêm phổi.

Hai ngày điều trị, bệnh nhân vẫn sốt cao không ngừng và bắt đầu có biểu hiện lơ mơ, ý thức không rõ ràng. T được chuyển lên tuyến trên điều trị 10 ngày thì bệnh trở nặng hơn, phải hồi sức tích cực, làm xét nghiệm toàn thể và phát hiện bị lao màng não.

T được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với tình trạng rất nặng, sốt cao, viêm phổi, lao toàn thể, lao màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn đa kháng, phải hồi sức tích cực, thở máy.

Trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân T tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rò thực quản và khí quản. Thức ăn được bơm vào dạ dày bệnh nhân nhưng lại bị trào ngược vào trong khí quản, phổi khiến phổi bị tổn thương, viêm loét. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mở thông dạ dày cho bệnh nhân.

TS.BS Trần Việt Hùng, Phó Trưởng khoa Thăm dò chức năng cho biết, nguyên nhân bệnh nhân xuất hiện lỗ rò thực quản được chẩn đoán là do vi khuẩn lao gây tổn thương phế quản xâm lấn vào thực quản tạo thành lỗ rò.

Sau 4 ngày mở thông dạ dày, tình trạng viêm phổi của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân cắt sốt, người tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt và sẽ được tiến hành đóng lỗ rò qua Nội soi thực quản.

Phương pháp nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa được lựa chọn vì nhiều ưu điểm: Phù hợp với chức năng sinh lý, chi phí thấp và ít rủi ro hơn so với nuôi dưỡng đường ngoại vi. Phương pháp này không chỉ giúp vết thương mau lành, giảm nhiễm trùng và rút ngắn thời gian nằm viện, mà còn hạn chế trào ngược thức ăn và tránh việc đặt sonde dạ dày qua thực quản.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.