Nam sinh vùng cao chinh phục chứng chỉ SAT

GD&TĐ - Sau 2 lần chinh phục chứng chỉ SAT với số điểm không như mong muốn, Nguyễn Ngọc Tiến lớp 12 chuyên Anh (Trường THPT Chuyên Lào Cai - Lào Cai) kiên trì ôn luyện.

Nguyễn Ngọc Tiến đạt kết quả thi SAT cao nhờ tự học. Ảnh: NVCC
Nguyễn Ngọc Tiến đạt kết quả thi SAT cao nhờ tự học. Ảnh: NVCC

Thành công đến với em ở lần thi thứ ba với điểm số đáng tự hào 1.510. Đây là kết quả ghi dấu sự nỗ lực vượt khó, tự học và quyết tâm theo đuổi mục tiêu của nam sinh vùng cao.

Học giỏi tiếng Anh từ ước mong du học

Nguyễn Ngọc Tiến sinh ra tại huyện Bảo Thắng trong gia đình 2 anh em, bố mẹ làm công chức. Từ tiểu học, Tiến đã thích học tiếng Anh bởi mong muốn hiểu hết nội dung các bộ phim nước ngoài không có phụ đề, thuyết minh. Bước vào THCS, Tiến chứng minh được năng lực tiếng Anh của mình không chỉ bằng kết quả học tập mà còn qua thành tích đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Trong bảng thành tích ấy có từ giải Khuyến khích và cao hơn là Nhì, Ba...

Vào THPT, để được học tiếng Anh ở môi trường đào tạo tốt hơn, Tiến quyết tâm thi chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Lào Cai. Vào trường, em  được thầy cô “chọn mặt gửi vàng” đưa vào đội tuyển. Em đã đoạt giải Nhì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh lớp 11.

Nguyễn Ngọc Tiến cho biết: Thi vào lớp chuyên Anh trường chuyên, em không học thêm, chủ yếu tự học chắc kiến thức trên lớp và mua 1 cuốn sách hướng dẫn ôn luyện thi vào 10 môn Tiếng Anh để nghiên cứu, tham khảo. Để thực hiện mong ước du học Mỹ, em đã sớm có ý thức tự học, tự nghiên cứu tài liệu, sách báo…

Thành tích thi SAT của Nguyễn Ngọc Tiến. Ảnh: NVCC
Thành tích thi SAT của Nguyễn Ngọc Tiến. Ảnh: NVCC

Kiên định với mục tiêu học tập

Nguyễn Ngọc Tiến tham gia thi SAT lần thứ 1 vào năm lớp 10 và đạt 1.290 điểm; Thi lần thứ 2 vào năm lớp 11 đạt 1.340 điểm. Số điểm này chưa giúp Tiến đạt mong muốn vào các trường đại học lớn tại Mỹ khi xét tuyển chứng chỉ này nên em càng thêm quyết tâm chinh phục bằng được số điểm cao hơn trong kỳ thi SAT lần thứ 3.

Sau 2 lần thất bại, Tiến không nản lòng, thất vọng… chỉ “lao” vào tự học kiến thức kỹ năng, tăng cường thời gian luyện tập với bạn bè trên mạng, tìm kiếm tài liệu để đọc và rút ra những kinh nghiệm, kiến thức thêm cho bản thân.

Thậm chí, vì đi con đường riêng trong việc chinh phục chứng chỉ SAT, Tiến đã mạnh dạn xin nhà trường, giáo viên lãnh đội tuyển tiếng Anh cho thôi tham gia đội tuyển để tập trung tự học, ôn luyện theo cách của mình cũng như  tìm kiếm tài liệu để nghiên nâng cao…

Được biết, để chuẩn bị thi SAT, Tiến  dành thời gian lên mạng kết nối với học sinh trong nước và nước ngoài có chung chí hướng để trao đổi và cùng nhau luyện tập. Bên cạnh đó, em cũng nỗ lực để tìm kiếm tài liệu tham khảo nhằm đảm bảo yêu cầu kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi…

Chia sẻ về kinh nghiệm thi SAT đạt điểm cao, Tiến cho rằng, việc học phải có sự đam mê và quan trọng đừng nghĩ ngay điểm số đạt được phải cao mà cần biết mình sẽ đạt được gì trong những bài thi SAT để học đúng hướng và rút kinh nghiệm.

Ở phần thi đọc hiểu, cần có nền tảng tiếng Anh vững chắc, biết nhiều từ vựng. Quá trình học phải chịu khó đọc và tự luyện nhiều dạng đề, tham khảo thêm thông tin kiến thức từ các loại sách và tự bản thân có chiến lược học tập riêng trong quá trình làm bài…

Với phần ngữ pháp gần tương tự như phần thi đọc hiểu, người thi phải tăng cường học ngữ pháp, cách dùng câu, sử dụng từ chính xác… để làm bài tốt nhất.

Với môn Toán, có thể kiến thức đòi hỏi không quá khó, nhưng phần thi thường liên quan đến một số dạng toán mà học sinh Việt Nam chưa quen nên cần luyện cách làm bài thật nhiều, bổ sung từ vựng về Toán để việc làm bài đạt điểm cao...

Cô Nguyễn Thị Thu Thương, giáo viên tiếng Anh và lãnh đội tuyển Anh Trường THPT Chuyên Lào Cai chia sẻ: Từ khi vào trường, em Tiến đã có mong ước và dự định du học Mỹ nên việc học để thi chứng chỉ SAT được lên kế hoạch sớm với nỗ lực không ngừng. Đến nay, Tiến là một trong số ít học sinh của trường đạt được điểm SAT cao mà hoàn toàn bằng tự học. Nhà trường, thầy cô chỉ hỗ trợ cho em về kiến thức căn bản, định hướng tài liệu nghiên cứu, gia đình do điều kiện còn khó khăn nên cũng chưa có sự hỗ trợ, định hướng học tập cần thiết.

Điểm số 1.510 giúp em được xét tuyển vào hầu hết các trường đại học tại Mỹ, trong trường hợp em không đi du học nước ngoài  hoàn toàn có thể dùng để xét tuyển vào các trường đại học trong nước (thậm chí thừa nhiều điểm so với yêu cầu).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quang Hải ở lại CLB Công an Hà Nội

Quang Hải ở lại CLB Công an Hà Nội

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải bày tỏ vui mừng sau khi đặt bút ký vào bản gia hạn hợp đồng để gắn bó thêm 3 năm với CLB Công an Hà Nội.